มั่นระดับพ่อทุกสถาบัน: “โบ๊ท” ณัฐวรณ์ บรรจถรณ์

Home / Scoops / มั่นระดับพ่อทุกสถาบัน: “โบ๊ท” ณัฐวรณ์ บรรจถรณ์

ช่วงท้ายควอเตอร์ที่ 3 ของเกมที่ดุเดือดระหว่างทีม SWU Basketball Club และ Bangkok Tigers Thunder เป็นทางฝ่ายของ SWU Basketball Club ที่รีบาวด์ได้และพุ่งออกตัวในจังหวะฟาสเบรกอีกครั้ง โดยมีโบ๊ทณัฐวรณ์ บรรจถรณ์ เลี้ยงบอลขึ้นมา และมีปีกสองข้างขนาบนำหน้ามาติดๆ ด้วยความรวดเร็วตามรูปแบบปกติของ SWU

โบ๊ท หยุดเลี้ยงบอลที่เส้นสามแต้มเยื้องๆ จากช่วงกลางสนามมานิดหน่อย ปั้นบอลในมือนิดนึง แล้วก็ยิงบอลออกไป

และสุดท้ายบอลก็เด้งออกนอกห่วง ไม่ได้แต้ม ทั้งที่เป็นโอกาสบุกสวนกลับเร็วของทีมที่ได้เปรียบ 3 คนต่อ 1 คน

อาจจะด้วยสัญชาตญาณ หรือ ด้วยความเคยชิน แทบทันทีโบ๊ทเห็นว่าตัวเองยิงไม่ลง เขาก็รีบหันไปที่ม้านั่งสำรองแล้วแตะอกพร้อมยกมือขึ้น เป็นเหมือนสัญญาณเพื่อบอกขอโทษกับโค้ชประจำทีม ธงชาติ ภู่เจริญ ที่ทำให้โอกาสหลุดมือไป

แต่ทันทีที่เขาขอโทษเสร็จ นิก เอแวนส์ ผู้เล่นต่างชาติของ SWU Basketball Club ที่นั่งพักหายใจอยู่ที่ม้านั่งสำรองก็รีบตะโกนสวนกลับไป

“If it’s a good shot, just take it!”
ถ้าจังหวะมันได้ ก็ยิงไปเลย!”

ถ้ามองย้อนกลับมา คำแนะนำของนิกตรงนี้ น่าจะเป็นจุดพลิกเกม ที่ทำให้ SWU Basketball Club สามารถคว้าชัยชนะครั้งนี้ได้

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่มองผ่านไปไม่ได้ คือ ในสถานการณ์ที่เกมสูสี และกำลังเข้าสู่ช่วงสำคัญของเกม ทั้งที่เป็นน้องหน้าใหม่ในลีก เป็นน้องที่อายุน้อยที่สุดในทีม โบ๊ท มีความมั่นใจที่จะยิงในจังหวะหน้าสิ่วหน้าขวานแบบนั้นได้แม้ว่าจะยิงพลาดก็ตามในครั้งนี้

โบ๊ทยิงในจังหวะนี้ไม่ลงแต่เขาจะมีโอกาสอีกครั้งแน่ๆ


แต่ไหนแต่ไรแล้ว โบ๊ท เป็นผู้เล่นที่มีความมั่นใจมากมาตลอด ทั้งในสนามและนอกสนาม

นี่คือผู้ชายที่ลงไปในสนามการแข่งขันครั้งนี้ โดยมีเขียนวลีเด็ดกูโบ๊ทพ่อทุกสถาบัน” บนเทปพันไหล่ซ้าย

ไม่ว่าจะตั้งแต่สมัยที่เขาเล่นที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย หรือ แม้แต่เมื่อเขาขึ้นมาเล่นทีมชาติชุดเยาวชน ทั้ง U16 จนถึง U18 เขาจะมีออร่าความมั่นใจที่พุ่งออกมาอย่างโดดเด่นเสมอ มันคือจุดเด่นที่ทำให้เขาสามารถเป็นตัวเลือกในเกมบุกของทีม ไม่ว่าเขาจะไปเล่นที่ไหน ในระดับไหนก็ตาม

ในทีมชาติชุด U16 ที่ไปแข่ง FIBA Asia ที่ประเทศอินโดนีเซียเมื่อปี 2015 เขาก็เป็นตัวทำสกอร์สูงสุดของทีมที่ 14.5 แต้มต่อเกม

Photo Credit: FIBA

ในทีมชาติชุด U18 ที่ไปแข่ง FIBA Asia ที่ประเทศอิหร่านเมื่อปี 2016 เขาก็เป็นตัวทำสกอร์สูงสุดอันดับที่สองของทีมที่ 13.0 แต้มต่อเกม รองจาก จัสติน แบสซี่ คนเดียว

Photo Credit: FIBA

กับทีม SWU Basketball Club ตอนนี้ เขาทำแต้มทั้งหมดเป็นอันดับที่ 3 ของทีม (103 แต้ม) เป็น 7.9 แต้มต่อเกม ซึ่งอาจจะดูเหมือนไม่เยอะเท่าไหร่นัก แต่สำหรับนักบาสอายุ 19 ปีที่เพิ่งเล่นในระดับบาสอาชีพเป็นครั้งแรก มันก็แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของเขาทุกครั้งที่ลงสนาม

แต่การที่โบ๊ทจะขึ้นมาถึงระดับนี้ ที่เป็นตัวเดินเกมที่สำคัญคนหนึ่งของทีม SWU Basketball Club ก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย
เขามีความมั่นใจ เขายิงดี มีความเร็วก็จริง แต่เช่นเดียวกันเขาก็มีสิ่งที่ต้องพัฒนาปรับปรุงเพื่อให้โค้ชของทีมมีความมั่นใจที่จะใช้เขาในสนามแบบยืนระยะยาว

ในมาตรฐานการเล่นเนี่ย เขาโอเคเรื่องความมั่นใจ” โค้ชธงชาติ กล่าวไว้ในช่วงต้นฤดูกาลแต่การฝึกซ้อมต้องหนักกว่านี้เพื่อให้ทักษะที่เขามี การเลี้ยง การยิง ที่เขามีอยู่เนี่ย มันจะได้มีเปอร์เซ็นในการทำสิ่งนั่นดีขึ้น เขาอาจจะเห็นว่า เฮ้ย เราตัวสำรอง หรือ ยังเกรงใจพี่บ้างอะไรแบบนี้ แต่เรื่องความมั่นใจ เขาได้อยู่ ก็ต้องกลับไปพัฒนาเขาเพิ่ม

ผมก็รู้สึกกดดันนะ เพราะว่าเราขึ้นมาเล่นในลีกใหญ่แบบนี้ ไม่เหมือนเราเล่นแบบลีกสมัยมัธยมทั่วไปโบ็ทกล่าวในช่วงเกมแรกๆ ที่เปิดตัวในซีซั่นนี้แต่พอมาเล่นลีกใหญ่แบบนี้ ต้องมากระตือรือร้นมากขึ้น จะเฉื่อยเหมือนแต่ก่อนไม่ได้”

“ผมต้องมีจุดมุ่งหมายเพราะมันก็เป็นลีกอาชีพในฝันด้วย


เรื่องแรง ผมว่าลีกนี้มันต้องใช้แรงต่อเนื่อง มันต้องมืออาชีพจริงๆโบ๊ทเคยกล่าวไว้ช่วงที่เริ่มเล่นลีกนี้ตอนแรกๆมันต่างกับการเล่นแบบมัธยมทั่วไปที่เราจะแบบ นอนกี่โมงก็ได้ เพราะว่าเราต้องอยู่ในตารางซ้อม แต่นี่เราต้องกระตือรือร้นเอง ไม่มีใครมาตามเราตลอด มันต้องมีจุดมุ่งหมายด้วย รู้สึกเหนื่อยครับ แต่ก็ต้องสู้

เกมที่ SWU Basketball Club เจอกับ Bangkok Tigers Thunder เป็นเกมที่สองในช่วงสุดสัปดาห์ของโบ๊ท ในเกมก่อนหน้านี้ เขาเจอกับทีม ไทยเครื่องสนาม และก็ได้ลงเล่นมากกว่าปกติ โดยเล่นไปเกือบ 25 นาที มากกว่าเวลาการลงเล่นเฉลี่ยของเขา 10 นาที ในเกมนี้ที่เจอกับ Bangkok Tigers Thailand ก็เช่นเดียวกัน เขาได้ลงมากกว่าที่เล่นเป็นปกติ แล้วก็เริ่มรู้สึกได้ถึงความล้าของการเล่นสองเกมหนักๆ ติดต่อกัน

ก่อนที่จะจบควอเตอร์ที่ 3 โบ๊ทยิงสามแต้มเน้นๆ ลงไปได้อีกหนึ่งลูก แต่พอเริ่มสตาร์ทออกมาในควอเตอร์ที่ 4 จังหวะของเขาก็เริ่มหลุดจากจังหวะปกติ และ ยิงพลาดไปสองลูกติดๆ จนโค้ชธงชาติต้องเปลี่ยนตัวออกมานั่งหายใจเมื่อผ่านไป 4 นาที

ตอนแรกก็ได้ลงมา ร่างกายเราเหนื่อยแล้วเราฝืนเล่น มันเลยไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคิดอะครับโบ๊ทบอกหลังจากจบเกม

โบ๊ทได้ถูกเปลี่ยนตัวกลับมาลงสนามในสองนาทีสุดท้าย ด้วยสกอร์ที่ตามอยู่ 79-75 และถึงแม้ว่าเขาจะได้พักเหนื่อยไปบ้างก็ยังดูเหมือนว่ายังไม่ตื่นจากความล้าเท่าไหร่นัก แล้วก็พลาดโอกาสงามๆ ในการเลย์อัพหน้าห่วงช่วงก่อนเข้านาทีสุดท้ายของการแข่งขัน ทำให้ได้แต่เสียดายและต้องกลับมาป้องกันใหม่อีกครั้ง

เหลือเวลาหนึ่งนาที กับ แต้มที่ตามอยู่ 4 แต้ม

โบ๊ทยิงพลาดมาแล้ว 3 ลูกติดๆ กัน แถมยังเป็นการเลย์อัพหน้าห่วงเน้นๆ ถึงสองครั้งอีกด้วย

ผมโดนเปลี่ยนตัวออกไปนั่งพักก่อน แต่โค้ชตัดสินใจในสองนาทีสุดท้าย เปลี่ยนผมลงมาอีก ผมก็มีความมั่นใจมากขึ้นโบ๊ทกล่าว

เขาได้โอกาสแก้ตัวอีกครั้ง และทำได้สำเร็จ หลังจากที่ SWU สามารถป้องกันได้สำเร็จ แล้วก็สวนกลับขึ้นมาอย่างรวดเร็วตามสูตร โดย โบ๊ท เป็นคนที่เลย์ลงไป ทำให้แต้มไล่มาเหลือเพียง 79-77 ด้วยเวลาอีกเพียง 41.4 วินาทีเท่านั้น


เพียงเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ SWU Basketball Club ก็อยู่ในสถานการณ์เกมกระชั้นชิดสูสีแบบนี้เช่นเดียวกันในเกมที่เจอกับ เมคง แรพเตอร์ส ในแต้มที่ใกล้เคียงกันอีกด้วย

โบ๊ทจอมพล ศรีสุข มีโอกาสที่จะเป็นฮีโร่ของเกม โดยมีโอกาสยิงลูกโทษสองครั้งด้วยแต้มที่ตามอยู่ 81-80 ครั้งแรกยิงเพื่อตีเสมอ ครั้งที่สอง ยิงเพื่อชัยชนะ ในเกมนั้น โบ๊ท ณัฐวรณ์ ได้แต่นั่งดู นั่งลุ้นอยู่ข้างสนาม

ตอนนั้นผมคิดในใจว่าแบบ อยากได้โอกาสอย่างนี้ อยากเป็นพระเอกซักวันว่ะ” โบ๊ทเล่า

แต่ ณ ตอนนี้ เขาคงไม่อยากให้ผลออกมาเหมือนกัน
เกมนั้น SWU Basketball Club พลาดลูกโทษไปทั้งสองลูก และก็พ่ายไปอย่างน่าเสียดาย

ตอนนี้ เหลือเวลาไม่ถึงครึ่งนาที กับแต้มที่ตามมาเหลือแค่ 2 แต้มเท่านั้น

SWU Basketball Club ป้องกันได้ดีอีกครั้ง เบียดให้ แซค แอนดรูวส์ ยิงพลาด และเป็น ชัชชน คำชู ที่เก็บบอลแล้วดันบอลขึ้นมาเพื่อบุกครั้งสุดท้าย โดยที่มี โบ๊ท ยืนตั้งป้องรอที่ตำแหน่งปีกด้านขวา

ผมกะว่าถ้าว่าง ก็ยิง ไม่ได้ดูเวลาด้วย รู้ว่าเหลือแค่ 10 วิ แล้วคิดว่าเขาจะเซ็ทเพลย์โบ๊ทกล่าวหลังเกมจังหวะมันว่างพอดี พี่เขาสะบัดมาให้ บอลมันเข้ามือ ก็ตั้งใจยิงเลย”

“มั่นใจว่าแบบ ยังไงก็ลง

ซวบ


ลูกนี้คือ ผมได้ซ้อมมา ผมมีความมั่นใจ ยิงบอลบ่อยมันก็ชินมือ แล้วได้เล็งนานๆ ด้วย

ความมั่นใจไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับเขา ถ้าใครที่เคยตามดูบาสระดับเยาวชน ก็คงชินตากับการที่เห็นโบ๊ทยิงสามแต้มออกไป แม้ว่าจะห่างจากแป้นขนาดไหน หรือ โดนประกบติดขนาดไหน เขาก็พร้อมที่จะยิงด้วยความมั่นใจทุกครั้งว่ายังไงก็ลง

เขาอาจจะยังต้องไปปรับปรุง ไปฝึกซ้อม เพิ่มความแม่นยำให้มากขึ้น (ฤดูกาลนี้เขายิงสามแต้มอยู่ที่ 25.0%) ซึ่งมันเป็นเรื่องที่พัฒนาได้ไม่ยากเท่าไหร่
แต่การที่เด็กคนหนึ่งอายุเพียง 19 ปีที่ได้เล่นในลีกบาสอาชีพที่สูงที่สุดในประเทศเป็นครั้งแรก มีความมั่นใจมากขนาดนี้ มันเป็นเรื่องที่พัฒนาหรือสอนกันได้ยาก
แม้ว่าเขาจะยิงไม่ลงต่อๆ กันช่วงท้ายเกม เขาก็ยังไม่หมดความมั่นใจที่ยิงลูกสุดท้ายออกไป แถมยังเป็นคนทำแต้ม 5 แต้มสุดท้ายในเกม พาทีมคว้าชัยชนะไปได้!
ความมั่นใจทำให้ “โบ๊ท” ณัฐวรณ์ บรรจถรณ์ เป็นผู้เล่นที่น่าติดตามกันต่อไปยาวๆ ในวงการบาสเกตบอลประเทศไทย!

สำหรับผม ทุกลูกที่ผมยิง จะลงไม่ลง มันเกิดจากความมั่นใจ คนเวลายิงเขามั่นใจหมด แบบ เออ เรามั่นใจอะ เรายิงตรงไหนก็ได้ถ้าเรามั่นใจ ลงไม่ลงก็อีกเรื่อง