ฮีโร่เหนือเมฆ บาสไทยจะมองข้ามใครไม่ได้!

Home / Scoops / ฮีโร่เหนือเมฆ บาสไทยจะมองข้ามใครไม่ได้!

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการแข่งขันถึงสองเกมที่สู้กันอย่างดุเดือดสุดมันส์กันจนต้องไปตัดสินกันที่เพลย์สุดท้ายในการแข่งขัน Thailand Basketball League ทำเอาแฟนๆ ที่ติดตามดูทั้งสองเกม นั่งไม่ติด หายใจกันไม่ทั่วท้องเลยทีเดียว

เกมแรกเป็นคู่ระหว่าง ทีม บางกอก ไทเกอร์ส กับ ทีม เมคง แรพเตอร์ส ที่เฉือนกันเพียง 95-93 เป็นฝ่ายแรพเตอร์สที่เอาชนะไปได้

ส่วนเกมที่สองก็เป็น ทีม บางกอก ไทเกอร์ส อีกครั้ง แต่ในครั้งนี้ สามารถเอาชนะทีมไทยเครื่องสนามไปได้อย่างฉิวเฉียด 63-62

ทั้งสองทีมที่คว้าชัยชนะไปได้ในสองเกมนี้ ทั้ง บางกอก ไทเกอร์ส และ เมคง แรพเตอร์ส ต่างก็เป็นทีมที่มีผู้เล่นดาวเด่นดาวดังล้นทีม ไม่ว่าจะเป็น โจเซ่ นุจันทวงศ์, ลีโอ เอเวนีโด, และ แซค แอนดรูส์ ของ บางกอก ไทเกอร์ส หรือ ไมเคิล เอิร์ล, เควิน แวน ฮุก, และ จอห์น รากาซา ของ เมคง แรพเตอร์ส

แต่ในจังหวะชี้เป็นชี้ตายของเกม กลับไม่ใช่สตาร์ดังของทีมซักคน ที่เป็นตัวทำสกอร์ปิดฉากคว้าชัยให้ทีมซักคน


ทีมบางกอก ไทเกอร์ส กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่คับขัน ในเกมที่เจอกับ เมคง แรพเตอร์ส

หลังจากที่ทีมนำมาเกือบตลอดทั้งเกม และ นำออกไปห่างได้ถึง 15 แต้ม กลายเป็นว่าด้วยเวลาที่เหลือเพียง 20 กว่าวินาทีในการแข่งขันนั้น พวกเขากลับเป็นฝ่ายที่ตามอยู่ 2 แต้ม แต่ก็ยังได้ครองบอลและกำลังจะได้เปิดบอลเข้าสนาม

แน่นอนว่า ทีมจะต้องพยายามจ่ายบอลเข้าหาสตาร์ แซค แอนดรูส์ ด้วยความได้เปรียบทั้งด้านร่างกายและความสามารถในการกระโดด พอแอนดรูส์ได้บอล เขาก็ข้ามเข้าหาห่วงแล้วทำสกอร์เข้าไปได้อย่างเหลือเชื่อ เพื่อตีเสมอ 92-92

 

ด้วยเวลาที่เหลือเพียง 11 วินาที แรพเตอร์ส เปิดบอลเข้ามาให้ “บอล” ธีปเทพ ศรีเรือง เพื่อฝ่าขึ้นไปบุกทำแต้มครั้งสุดท้าย

ฝ่ายไทเกอร์ส ทำได้ดีในการตามประกบตัวผู้เล่นของแรพเตอร์ส
เอิร์ล (14.8 แต้มต่อเกม) และ แวน ฮุก (11.8 แต้มต่อเกม) สองตัวทำแต้มหลักถูกตามประกบติดแน่น
ส่วน มาร์คัส เดาธิต (9.9 แต้มต่อเกม) ได้ฟาวล์ครบออกนอกสนามไปแล้ว
แม้แต่ วรงค์ บุญนาค (7.7 แต้มต่อเกม) ตัวที่ทำแต้มมากที่สุดอันดับต่อมา ไทเกอร์ส ก็ยังตามประกบให้ได้บอลยาก

เวลาที่หมดลงไปเรื่อยๆ ทีละวินาที ทำให้ บอล ธีปเทพ ต้องเร่งสปีดขึ้นมาหาช่องว่างในการจ่ายให้เพื่อนร่วมทีมมากขึ้น ตลอดการแข่งขัน TBL ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา การ์ดร่างหนาไม่ค่อยได้ลงสนามเท่าไหร่ โดยลงเพียง 9.3 นาทีต่อเกม แถมยังทำแค่ 1.5 แต้มต่อเกมด้วยซ้ำ

ในเกมวันนี้ บอล ทำได้ดีกว่าที่ผ่านๆ มา โดยทำไปได้แล้วถึง 6 แต้ม ซึ่งเท่ากับยอดแต้มทั้งหมดที่เขาทำในการแข่งขัน 9 เกมแรกของเลกแรกด้วยซ้ำ

แต่ในช่วงเวลาที่ลดลงมาเหลือไม่ถึง 10 วินาทีในการแข่งขันครั้งนี้ และ เพื่อนร่วมทีมโดนจับตายหมดแล้ว บอล ต้องทำอะไรซักอย่างแล้ว!

เข้าข้ามเข้าหาห่วงด้วยความเร็ว เพื่อหวังให้ฝ่ายป้องกันเข้ามารุมประกบ และ เปิดพื้นที่ให้คนอื่นๆ มากขึ้น แต่ไทเกอร์ส ก็ยังทำได้ดีในการปิดโอกาสของ แรพเตอร์ส เหมือนเดิม
บอล พยายามจะจ่ายบอลให้ ริชาร์ด เลธัม ในจังหวะสุดท้าย แต่ก็โดนสะกัดทำให้หลุดอยู่ชั่วครู่

…แต่ บอลก็ยังตามเก็บได้อีกครั้ง

เวลาในสนามลดลงมาเหลือ 5 วินาทีเท่านั้น และ บอล ต้องกลับมาอยู่ในระยะที่ห่างออกไปถึงเส้นสามแต้ม โดยที่ช่องทางในการจ่ายบอลถูกปิดไว้มิด

เขาไม่ใช่คนที่ยิงสามแต้มไม่ดี ที่ผ่านมาใน TBL ครั้งนี้ รวมถึงเกมนี้ เขายิงสามแต้มมา ทั้งหมด 4 ครั้ง แล้วก็ลง 2 ครั้
เขาพอยิงสามแต้มได้ เพียงแต่ที่ผ่านมาโอกาสที่เขาจะได้ยิงไม่ค่อยมีเท่าไหร่ ซึ่งทำให้ชะงักใจในการยิงสามแต้มพอสมควร

แต่มาตอนนี้… จังหวะมันต้องยิงแล้ว!

เขาหลอกยิงหนึ่งที ให้ “นิก” รุจิภาส สุธีนิยมเดช หลงอยู่ชั่วครู่ ทำให้เกิดพื้นที่ว่างทมากพอ

ก่อนที่จะยิงสามแต้มออกไปในจังหวะที่ตัวกำลังถอยหลังออกไปด้านข้าง

 

แม้ว่าจะมีช่วงที่เหลือให้หวาดเสียวใน 2.3 วินาทีสุดท้าย แต่ที่สุดแล้ว เมคง แรพเตอร์ส ก็สามารถยืนหยัดคว้าชัยไปได้ด้วยลูกยิงสามแต้มปลิดชีพของ “บอล” ธีปเทพ ศรีเรือง


“ตั้ม” พงษ์พล วงศ์วิเศษ อยู่ในเหตุการณ์เกมนั้น ระหว่าง บางกอก ไทเกอร์ส กับ เมคง แรพเตอร์ส เพียงแต่ไม่ได้อยู่ในสนาม ได้แต่เป็นเพียงเชียร์เพื่อนจากม้านั่งสำรอง

ตั้ม เพิ่งย้ายมาเล่นกับทีมบางกอก ไทเกอร์ส ในเลกที่สองของ TBL ครั้งนี้ หลังจากที่เล่นให้กับทีม นครราชสีมา T-Rex ในเลกแรก เขาลงเล่นไป 9.1 นาทีต่อเกม และ ทำได้ 2.3 แต้ม กับ 1.9 รีบาวด์ ซึ่งเป็นฟอร์มที่สะดุดตาพอที่จะทำให้ทีม บางกอก ไทเกอร์ส สนใจคว้าตัวมา

ในเกมแรกกับทีมไทเกอร์ส ที่เจอกับ เมคง แรพเตอร์ส ตั้ม ใช้ส่วนสูงกับความใหญ่ของร่างกายได้ดี เก็บไป 6 รีบาวด์ซึ่งมากที่สุดในฤดูกาลนี้สำหรับเขา แต่บทบาทในเกมบุกยังคงไปตกหนักอยู่ที่ผู้เล่นชาวต่างชาติคนอื่นๆ

ส่วนในเกมวันต่อมาที่เจอกับ ทีมไทยเครื่องสนาม ตั้ม ก็อยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายเดิม ด้วยรูปเกมที่สูสีตั้งแต่ต้นจนจบ ทั้งสองทีมแทบไม่มีโอกาสที่จะได้ปล่อยให้เกิดความผิดพลาดเท่าไหร่ แผงวงในของ บางกอก ไทเกอร์ส จึงยึดกับ แซค แอนดรูส์ และ ไมกา อูสิตา เป็นหลัก

บางกอก ไทเกอร์ส เจอรูปเกมกระชั้นชิดอีกครั้ง ด้วยแต้มที่ตามอยู่ 1 แต้ม และ เวลาเหลือเพียงเพียง 30 วินาที ในเวลาที่กระชั้นชิดแบบนี้ ไทเกอร์ส จำเป็นต้องส่ง ตั้ม ลงมา เพราะ อูสิตา ฟาวล์ครบ 5 ครั้งไปแล้ว

ไทเกอร์สได้เปิดบอล และก็จ่ายบอลมาเรื่อยๆ ถึงตัวทำเกม แอนดรูส์ ได้สำเร็จ ซึ่งในเกมวันนี้ แอนดรูส์ ทำมาแล้ว 17 แต้ม 17 รีบาวด์ และ 6 แอสสิสต์ เขาพุ่งตัวเข้าหาห่วง ด้วยความตั้งใจที่จะยัดลงห่วงให้ดังสนั่นเพื่อขึ้นนำ

… แต่นกหวีดดังลั่นซะก่อน เป็นการประกาศว่ามีการฟาวล์ขณะยิง

 

แอนดรูส์ ได้โอกาสที่จะตีเสมอ และ ขึ้นนำ กับลูกโทษสองครั้ง… และเขากลับยิงพลาดทั้งสองลูก ทำให้แฟนๆ ต้องกลับมาลุ้นกันต่ออีกครั้ง

ลูกโทษลูกที่สองที่พลาดไป ลอยข้ามหัวของ ตั้ม ไป และ ถ้าหากไปเข้ามือของทีม ไทยเครื่องสนามได้ ก็แทบจะกลายเป็นว่า โอกาส ของ บางกอกไทเกอร์ส ต้องจบลงไป

แต่ โจเซ่ นุจันทวงศ์ ของไทเกอร์ส ก็ยังสามารถตามเก็บรีบาวด์ได้ ทำให้มีโอกาสอีกหนึ่งครั้ง ด้วยเวลาที่เหลือเพียง 15 วินาที!!

การที่ตัวประกบของไทยเครื่องสนามไปรุมกดดัน โจเซ่ กับ แอนดรูส์ ทำให้พื้นที่ใต้แป้นเปิดออกกว้าง และ ก็ทำให้ ตั้ม มีพื้นที่มากพอที่จะเข้าระยะทำการแล้วขอบอล โจเซ่มองเห็นแล้วก็จ่ายบอลไปให้อย่างสวยงาม เป็นการถวายใส่พานให้ตั้มทำแต้มแรกของตัวเองในเกมนี้ ได้อย่างคุ้มค่าที่รอคอย และ คุ้มค่ากับการดึงตัวมาเข้าทีม

 

ด้วยเวลาที่เหลือในการแข่งขันอีก 9 วินาที ทีมไทยเครื่องสนาม มีโอกาสที่จะขึ้นนำและชนะอีกครั้ง… แต่พวกเขาก็ทำไม่สำเร็จ ทำให้ลูกยิงใต้แป้นของ “ตั้ม” พงษ์พล วงศ์วิเศษ เป็นแต้มคว้าชัยชนะของเกมนี้ไป


Thailand Basketball League เป็นลีกที่มีสตาร์มากฝีมือกระจายอยู่ทั่วทุกทีม และ ทุกคนก็สามารถแผลงฤทธิได้ทุกเมื่อ หลาย บางทีก็ทำให้มองข้ามผู้เล่นคนอื่นๆ ที่อาจจะไม่ได้มีโอกาสในการโชว์ฟอร์มเท่าไหร่นัก อย่าง “บอล” ธีปเทพ กับ “ตั้ม” พงษ์พล ในสองเกมนี

แม้ว่า บอล จะไม่ได้มีโอกาส ลงสนามบ่อยเท่าไหร่นัก แต่ เขาก็มีข้อดีของตัวเอง ที่สามารถพาบอลขึ้นมาได้ และ ในบางครั้งก็ยังสามารถยิงสามแต้มได้อย่างเด็ดขาดอีกด้วย ในเกมต่อมา หลังจากที่ยิงลูกสามแต้มปลิดชีพคว้าชัยเหนือ บางกอก ไทเกอร์ส บอล ก็โชว์ฟอร์มเก่งในเกมต่อมาด้วยการทำ 19 แต้มจากการยิงสามแต้ม 3 ลูก เอาชนะทีม SWU Basketball Club ไปได้

ตั้มก็เป็นอีกคน ที่อาจจะยังเบียดผู้เล่นต่างชาติคนอื่นๆ มาลงสนามไม่ค่อยได้อีกคน แต่ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ ทำให้เขาก็มีโอกาสที่จะสร้างความได้เปรียบให้กับทีมได้ ในจังหวะที่จำเป็นเช่นเดียวกัน

จังหวะทำแต้มปิดเกมในสองเกมนี้ น่าจะเป็นบทเรียนให้กับทีมต่างๆ ในลีก ว่า ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นคนไหน เมื่อลงมาในสนามแล้วสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลง และ พลิกจังหวะความได้เปรียบได้ในช่วงสำคัญได้ทุกคน

แฟนๆ ที่ติดตามการแข่งขันก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าช่วงเวลาส่วนใหญ่ของเกมจะติดตามสตาร์ที่เล่นได้อย่างโดดเด่นเด็ดดวง… แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า จะละสายตาจากผู้เล่นคนอื่นๆ ไม่ได้เลย!