Next Generation: “อุ๋ม” พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ จาก Black Scorpions

Home / Scoops / Next Generation: “อุ๋ม” พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ จาก Black Scorpions

หลังจากที่ทีม โมโน-ทิวไผ่งาม สามารถทะลุเข้ารอบชิงชนะเลิศของ TBL ได้เมื่อ 3 ปีก่อน ฟอร์มของทีมก็ดูเหมือนจะค่อยๆ ตกลงมาในแต่ละปีที่ผ่านไป ซึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งคือการที่ต้องเสียผู้เล่นฝีมือดีในสังกัดไปให้ทีมต่างๆ ไม่ว่าจะทั้ง “เป้” ชิตชัย อนันติ และ “บิ๊ก” ธีรวัฒน์ จันทะจร มาในปีนี้ ทีมได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น แบล็ค สกอร์เปี้ยนส์ แต่ก็ยังไม่วายต้องเสีย “อาร์ม” ณัฐกานต์ เมืองบุญ ไปอีกคน

เมื่อจบการแข่งขัน Leg แรก สภาพของทีมอาจจะยังดูไม่สู้ดีเท่าไหร่นักโดยมีสถิติชนะ 2 แพ้ 7 เกม แถมยังถูกรุมเร้าด้วยปัญหาอาการบาดเจ็บ และ การตัดสินใจไม่ใช้ตัวผู้เล่นต่างชาติ

แต่สิ่งที่ทีมนี้ ทำมาได้ดีเสมอ คือการปลูกต้นกล้านักบาสฝีมือคนต่อไป และ ไม่แน่ว่าตอนนี้ อาจจะกำลังมีอีกหนึ่งต้นที่พร้อมจะงอกงามออกมาแล้วด้วย


ในช่วงกลางควอเตอร์ที่ 2 ของเกมที่แบล็ค สกอร์เปี้ยนส์ เจอกับไทยเครื่องสนาม “อุ๋ม” พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ พาบอลบุกขึ้นมาในแนวกลางสนาม ในขณะที่ปีกตัวทำสกอร์ของทีม “เจ๋ง” ธวัชชัย และ “อาร์ต” ภาณุรัตน์ ต่างออกไปรอตั้งป้อมยิงที่ตำแหน่งปีก

ตัวป้องกันสองตัวบนของไทยเครื่องสนามเป็น จอชชัว มันซอน กับ เอเจ มานดานี่ สองลูกครึ่งฟิลิปปินส์ ที่มีประสบการณ์กับการเล่นในไทยมาพอสมควรแล้ว พวกเขาทั้งสองรู้ดีว่าทั้ง เจ๋ง และ อาร์ต ต่างก็สามารถที่จะยิงสามคะแนนได้ดี ยิงในจังหวะเกมสวนกลับแบบนี้ ยิ่งเมื่อเห็นว่าคนที่ถือบอลขึ้นมา ยังเป็นหน้าใหม่ในลีกอีกด้วย ยิ่งทำให้ตัดสินใจได้ง่ายว่า จะถอยห่างออกไป เพียงแค่ประคอง

ในฐานะที่ลงสนามมาเป็นการ์ดจ่าย อุ๋ม มองหาทางเลือกที่จะเคลื่อนบอลไปซ้ายทีขวาที ก่อนที่จะพบว่า ทุกคนโดนประกบติดหมด…

ทุกคนยกเว้นตัวเองนี่แหละ

เขาตัดสินใจตั้งยิงออกไปอย่างมั่นใจ และ ปล่อยบอลลอยออกไปพุ่งเข้าหาห่วง

หลังจากที่ลูกบาสไหลเข้าห่วงไปอย่างสวยงาม กองเชียร์ของทีมแบล็ค สกอร์เปี้ยนส์ก็ระเบิดเสียงเชียร์ดังลั่น ราวกับว่าเป็นลูกยิงปิดเกมส์คว้าแชมป์


แม้ว่ามันจะไม่ใช่จังหวะการยิงที่ทำให้คว้าแชมป์ได้ หรือ แม้แต่ทำให้คว้าชัยชนะในเกมนี้ที่เจอกับไทยเครื่องสนามได้ แต่มันก็เป็นแต้มที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะมันคือการทำแต้มครั้งแรกของ “อุ๋ม” พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ ในลีก TBL ครั้งนี้

เสียงเชียร์ที่เฮลั่นเป็นพิเศษทั้งหลายนั้น มาจากกลุ่มเพื่อนๆ น้องๆ ของเขา ที่เรียนด้วยกันมาที่โรงเรียนทิวไผ่งาม

เขาเพิ่งเรียนจบระดับมัธยมศึกษามาได้ไม่นาน และกำลังจะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยมหิดล แต่เขาคงไม่เคยคิดเหมือนกันว่า ช่วงเวลาระหว่างนั้น เขาจะได้มีโอกาสเปิดตัวใน Thailand Basketball League และคงเป็นเรื่องของโชคชะตาที่อุ๋มได้มีโอกาสใน TBL ครั้งนี้ เพราะว่า เขาไม่ได้อยู่ในชุดรายชื่อผู้เล่นตอนเปิดฤดูกาลด้วยซ้ำ

หลังจากที่เริ่มแข่งไปได้ไม่กี่เกม ทีมแบล็ค สกอร์เปี้ยนส์ ก็เริ่มมีปัญหาผู้เล่นที่มีอาการบาดเจ็บ ทำให้ต้องมีการเสริมผู้เล่นเข้ามาเพิ่มขึ้น และก็เป็นชื่อของอุ๋มที่ถูกเรียกมาซ้อมกับทีมเพื่อนำมาใช้งานในการแข่งขัน

“ครูเรียกเขามาฝึกซ้อม เขากำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย ก็ลองมาให้ซ้อม เพราะทีมเราขาดผู้เล่นลักษณะนี้ เอามาอุดรอยรั่ว” ครูโจ สุนทรพงษ์ มะวิญธร กุนซือชื่อดังของโรงเรียนทิวไผ่งาม และ โค้ชของทีม แบล็ค สกอร์เปี้ยนส์กล่าว


แม้จะบอกว่า “โอกาส” ที่อุ๋มได้เล่นในครั้งนี้ เป็นเรื่องของ “โชคชะตา” แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขามีฝีมือและเหมาะสมที่จะได้รับโอกาสในครั้งนี้

อุ๋มเป็นเด็กจากบุรีรัมย์ ที่ได้มีโอกาสไปโชว์ฟอร์มในรายการแข่งขันสปอนเซอร์ และ ฟอร์มก็ได้ไปเข้าตา ครูโจ ทำให้เขาได้มีโอกาสเข้ามาเรียนกับโรงเรียนทิวไผ่งามตั้งแต่ ม. 4

“ตอนนั้นเขาดูมีความมุ่งมั่น สปริงดี ขยัน กล้าเล่น” ครูโจบอกถึงสิ่งที่เขาประทับใจในตัวอุ๋มตั้งแต่ตอนนั้น

เขาโชว์ฟอร์มมาได้เรื่อยๆ อีกทั้งยังติดทีมชาติไทยชุด U16 ที่ไปแข่งรายการ SEABA U16 Championship อีกด้วย

และในที่สุด หลังจากที่คว้าชัยชนะ และ ความสำเร็จมาหลายรายการในนามโรงเรียนทิวไผ่งาม ครั้งนี้ เขาก็ได้ก้าวขึ้นมาอีกระดับในการเล่นลีกอาชีพซักที


“เขามาโชว์ตอนบาสนักเรียน ดูแล้วมีความขยัน เรียนหนังสือก็ดี” ครูโจบอก

“เป็นคนที่ป้องกันดี เกมรุกก็มีความเชื่อมั่นตัวเองสูง” ครูโจยังคงพูดชมต่ออย่างไม่ขาดสาย “เขาสามารถครองบอลได้โดยไม่เสียง่ายๆ และมีจินตนาการจังหวะไหนควรให้”

ฟังดูแล้ว ก็มีรูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างคล้ายกับ “แมม” ธนการณ์ ศรีบุญเรือง รุ่นพี่ในทีม เพราะฉะนั้นจึงไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่นัก ที่อุ๋มจะบอกว่า “พี่แมม” เป็นไอดอลของตัวเองในการเล่น

“รู้สึกดีครับ” อุ๋มบอก เมื่อถามถึงความรู้สึกเมื่อได้เล่นกับรุ่นพี่ที่ประทับใจในทีมเดียวกัน “ดีใจด้วย ตื่นเต้นด้วย”

ทางฝ่ายแมมเอง ก็เคยสะดุดตากับฟอร์มของอุ๋มมาเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน ในฐานะรุ่นน้องรั้วทิวไผ่งามเช่นเดียวกัน

“น้องมันเป็นคนที่ครบเครื่อง All-Around เป็นคนเงียบๆ การคุยกันบางทีก็จะห่างหน่อย ก็คอยแนะนำน้องบ้าง” แมมกล่าว “น้องมันยังเด็ก มีความมั่นใจที่ดีกว่ารุ่นเด็กคนอื่นๆ เพราะน้องมันไม่ตื่นสนามเท่าไหร่

“เห็นน้องมาตั้งแต่บาสนักเรียน เป็นบาสขยันป้องกัน”

“มันสดอะ”


แม้ว่าเขาจะยังมีข้อผิดพลาดในเกมบุกอยู่บ้าง ตามประสามือใหม่ แต่ไม่ว่าจะในสถานการณ์แบบไหน เขาก็ยังโชว์ความตั้งใจที่จะป้องกัน และ ความมั่นใจที่เป็นหนึ่งในห้าคนในสนามของทีม ตอนนี้ เขารู้ว่า บทบาทของเขา คือ การใช้กำลัง หรือ ความ “สด” ให้เป็นประโยชน์กับทีม โดยเฉพาะในด้านเกมป้องกัน

“ส่วนใหญ่โค้ชให้ผมลงไปเป็นตัวป้องกัน” อุ๋มกล่าวก่อนเกมที่จะเจอกับ แมดโกทส์ “ผมอยากประกบ แพตทริก [คาบาฮุก] เพรา เขาเคยอยู่ [โมโน-ทิว] ก็เคยเห็นเขาว่าแม่นแล้วก็เก่งอะ เลยอยากลองดู”

ความมุ่งมั่น ความตั้งใจในการป้องกันตรงนั้นคือ สิ่งที่ทำให้เขาได้ลงสนามอย่างต่อเนื่อง

อุ๋ม ได้ลงเล่นเป็นตัวจริงตั้งแต่ในเกมที่สองของเขา และก็ได้รับโอกาสลงเล่นมาเรื่อยๆ ตลอด 4 เกมของการแข่งขันเลกแรก โดยมี 3.0 แต้ม และ 2.2  แอสสิสต์ จากการลงเล่น 10.4 นาทีต่อเกม แถมออกฟอร์มในการแข่งขันเลกสองได้อย่างดุเดือด ด้วยผลงาน 9 แต้ม 6 แอสสิสต์ 4 รีบาวด์ ในเกมที่เจอกับ โมโน แวมไพร์ และ 13 แต้ม 5 รีบาวด์ กับ 5 แอสสิสต์ ในเกมที่เอาชนะ แมดโกทส์ไปได้

“เขาทำได้ดีเกินคาด” ครูโจกล่าวถึงฟอร์มของดาวรุ่งคนใหม่ของทีม “ในใจก็รู้ว่าทำได้แน่ๆ แต่ก็คิดไม่ถึงว่าจะทำได้ขนาดนี้เหมือนกัน

“ครูเห็นเขามานานแล้วแหละ น่าจะไปได้ถึงระดับทีมชาติ”

อีกปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้หลายๆ คนมีความเชื่อว่าอุ๋มจะไปได้ไกลกว่านี้อีกมาก ก็คือเรื่องความขยันและระเบียบวินัย

“น้องมันน่าจะไปได้ไกล” แมมกล่าว “เด็กส่วนใหญ่ ยิ่งเด็กจบใหม่ พอขึ้นมหาวิทยาลัย โดนภาวะรอบตัวดึงออกไป [ให้ห่างจากบาส] แต่น้องมันมาซ้อมได้ตลอดไม่ขาด”


ในตอนนี้ เมื่อไหร่ที่อุ๋มทำแต้มได้ ก็จะเรียกเสียงเชียร์จากเพื่อนๆ เรียกเสียงแซวจากรุ่นพี่ และ เรียกรอยยิ้มออกมาจากโค้ชผู้ฝึกสอนได้ เหมือนกับเป็นการที่ได้เห็น “ความหวัง” สำหรับอนาคตอยู่ข้างหน้าแบบจ่อๆ แต่ถ้าเขายังพัฒนาต่อจากนี้ไปได้เรื่อยๆ มันอาจจะเริ่มกลายเป็นเรื่องธรรมดา ที่จะเริ่มเรียกเสียงเชียร์ได้จากคนในหมู่กว้างมากขึ้น จนไม่แน่ว่าอาจจะไปได้ถึงภาพที่ครูโจวาดไว้ว่าเขาจะเป็นได้ถึงระดับทีมชาติ

เหล่านักกีฬาระดับทีมชาติที่มีจุดเริ่มต้นจาก “ทิวไผ่งาม” หลายๆ คน ทั้ง บิ๊ก และ อาร์ม หรือ แม้แต่รุ่นเก๋า “ปาล์ม” ดรงค์พันธุ์ และ “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา เป็นหลักฐานที่ยืนยันได้เป็นอย่างดี ว่า สังกัดนี้ เป็นแหล่งบ่มเพาะนักกีฬาดีๆ มาแล้วนักต่อนัก

และ “อุ๋ม” พีรเชษฐ์ ทรัพย์สุดาวงศ์ คือความหวัง ที่จะเป็นคนต่อไปในการต่อยอดวัฒนธรรมความสำเร็จที่นี่!