สี่พี่ใหญ่ทีม SWU Basketball Club กับการรวมรังผึ้งให้เป็นหนึ่งเดียว

Home / Scoops / สี่พี่ใหญ่ทีม SWU Basketball Club กับการรวมรังผึ้งให้เป็นหนึ่งเดียว

ซีซั่นแรกในการแข่งขัน Thailand Basketball League ผ่านไปแล้วทั้งหมด 6 เกม สำหรับทีมน้องใหม่ SWU Basketball Club และด้วยความที่เป็นหน้าใหม่ในลีก จึงไม่แปลกนักที่ผลงานยังขึ้นๆ ลงๆ ไม่คงที่เท่าไหร่นัก

ตอนนี้ทีม SWU มีสถิติอยู่ที่ชนะ 3 เกม แพ้ 3 เกม เกาะอยู่อันดับที่ 5 ในตาราง และที่น่าสนใจ คือ มีผลงานแพ้สลับชนะมาตลอดทุกเกมการแข่งขัน

ช่วงสัปดาห์การแข่งขันล่าสุดที่ผ่านมา เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าทีม SWU Basketball Club เป็นทีมที่ยังทีช่องว่างให้พัฒนาเพิ่มหลังจากที่พ่ายให้กับทีม “แมดโกทส์” (อันดับ 8 ในตาราง) ในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม แต่ เพียงวันต่อมาก็โชว์ฟอร์มที่ทำให้เห็นถึงศักยภาพขีดสุด ด้วยการเอาชนะทีมสุดแกร่งอันดับที่ 2 ในตาราง “ไทยเครื่องสนาม” ในช่วงต่อเวลาไปได้

SWU Basketball Club นอกจากจะเป็นทีมใหม่แล้ว ยังเป็นทีมที่มีผู้เล่นที่ยังอายุไม่มากเท่าไหร่อยู่ด้วย และ ผู้เล่นในทีมส่วนใหญ่ก็ไม่ได้โชกโชนด้วยประสบการณ์ให้การเล่นบาสระดับ TBL ทำให้ผลงานค่อนข้างจะแกว่ง และ ยังไม่คงที่ แม้ว่าจะมีศักยภาพที่สูงก็ตาม

เป็นหน้าที่ของเหล่า 4 ขุนพลมากประสบการณ์ในทีม “โค้ชชาติ” ธงชาติ พู่เจริญ, “ชู” ชัชชน ค้ำชู, “นิก” Nick Evans และ “โบ๊ท” จอมพล ศรีสุข ที่จะคอยชี้นำทางให้ทีมเดินทางไปสู่ความสำเร็จให้ได้


ในเกมล่าสุดที่เจอกับทีมไทยเครื่องสนามนั้น ทีม SWU Basketball Club ออกตัวด้วยผลงานในครึ่งแรกที่ดูเหมือนเป็นทีมที่ไม่มีความเข้าใจกัน และเหมือนความคิดของนักกีฬาแต่ละคนกระจัดกระจายไปตามทางของตัวเอง

เอาเข้าจริงๆ ทีม SWU Basketball Club ก็มีความเหนื่อยสะสมตั้งแต่ก่อนเริ่มแข่งขันแล้วด้วยซ้ำ เพราะเพิ่งแข่งแพ้ให้กับทีมแมดโกทส์มาในคืนวันก่อนแทบยังไม่ได้พักถึงครึ่งวันเลยด้วยซ้ำ อีกทั้งยังไม่สามารถใช้งานฟอร์เวิร์ดตัวเก่ง “อาลี” นิธิพล สวัสดิ์ถาวร ที่บาดเจ็บอยู่ด้วย หนำซ้ำไม่พอ การ์ดตัวความหวัง “ปาย” มนัสกวิน บุตรด้วง ยังได้รับอาการบาดเจ็บในครึ่งแรกของเกม ทำให้ SWU หมดโอกาสใช้งานผู้เล่นตัวหลักไปอีกคน

หลังจากที่ ไทยเครื่องสนามกระหน่ำทำไป 37 แต้มในควอเตอร์ที่สอง ทีม SWU Basketball Club จึงมีแต้มตามเมื่อจบครึ่งแรกมากถึง 13 แต้ม

Photo Credit: TGE / ช่างภาพ Onvisa Thewphaingarm

ในจังหวะที่ทุกอย่างดูเหมือนกำลังจะแตกกระจายออกไปทุกทิศทุกทาง สำหรับทีม SWU Basketball Club การที่ทีมได้มีโอกาสไปกระจุกตัวรวมกันในห้องแต่งตัวช่วงพักครึ่งกลับกลายมาเป็นจุดเปลี่ยนของเกมที่สำคัญ

เป็นหน้าที่ของ พี่ใหญ่ “ชู” ชัชชน คำชู ที่ต้องก้าวขึ้นมารวมสติของทุกคนในทีมกลับมาใหม่

“จริงๆ ผมห่างจากการเล่นใน TBL มา 5 ปีแล้วครับ” อดีตผู้เล่นทีม แมดโกทส์ เมื่อปี 2013 กล่าว “ที่ผมกลับมาเล่นครั้งนี้ เพราะอาจารย์ธงชาติ [พู่เจริญ] เขาชวนมา ทีมเรามีแต่เด็กๆ มีแต่น้องๆ ทีนี้มันไม่มีคนที่จะมาคุมเกม แล้วเขายังเห็นความสามารถของเราอยู่ เขาก็เลยชวนกลับมาช่วยน้องๆ คอยคุมเกมในสนาม”

Photo Credit: TGE / ช่างภาพ Onvisa Thewphaingarm

“เกมมันกำลังจะออกนอกทาง ออกนอกระบบของเรา” ชัชชน อธิบายถึงบรรยากาศในช่วงพักครึ่ง “ความที่เราโตกว่าคนอื่นเขา เราก็พยายามที่จะรวมสมาธิของน้อง เข้ามาสู่เกม ให้กำลังใจใหม่ แล้วก็ให้ฟังโค้ชให้มากขึ้น”

เมื่อได้สมาธิของทั้งทีมกลับมา กุนซือประจำทีม “โค้ชชาติ” ธงชาติ พู่เจริญ จึงมีโอกาสต่อยอดเสริมแนวคิดความเป็นทีม ที่ขาดหายไปในครึ่งแรกให้กลับเข้ามาในความคิดของทุกคน

“ผมยกตัวอย่างว่า เราเหมือนนิ้วมือห้านิ้ว ถ้า Nick [Evans] จะเป็นหัวแม่มือ คนอื่นก็จะมีหน้าที่ต่างออกไปในห้านิ้ว” ยอดกุนซือที่ปั้นักบาสฝีมือดีมาแล้วนักต่อนักกล่าว “แต่ถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน เราก็จะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้น ผมเลยขอให้ Nick ไว้ใจที่จะเล่นกับทุกคน และก็ทุกคนก็อย่าเสียอารมณ์ เพราะ Nick เขาก็ตั้งใจ ควอเตอร์แรกบอลไม่ถึงเขาบ้าง เขาก็จะหงุดหงิด พอพักครึ่งมา ก็เอาใหม่ ให้มาเล่นกันเป็นทีมมากขึ้น”

และก็เป็นอย่างที่โค้ชชาติบอก คือ Nick แทบไม่ได้แตะบอลด้วยซ้ำในครึ่งแรก ทำไปเพียง 3 แต้มจากการยิงทั้งหมด 3 ครั้งถ้วน ทั้งที่มีสถิติเฉลี่ยอยู่ที่เกือบ 20 แต้มต่อเกมด้วยซ้ำ ในฐานะที่เขาเป็นตัวทำแต้มหลักของทีม หรือ เป็น “หัวแม่มือ” ของทีม มันจึงทำให้เขาหงุดหงิด และ เขาก็แสดงความหงุดหงิดตรงนั้นออกมาตลอดในครึ่งแรก

แต่ พอได้มาสงบสติอารมณ์ในช่วงพักครึ่ง เขาเองก็รู้ตัวว่า เขาก็ต้องทำงานเป็นหนึ่งนิ้วมือในห้านิ้วเช่นเดียวกัน แม้ว่าจะได้รับบทเป็น “หัวแม่มือ” ก็ตาม

“จริงๆ แล้ว มันดีสำหรับทีมแล้วนะ ที่ผมไม่ค่อยได้บอลเท่าไหร่ในครึ่งแรก” Nick กล่าวหลังเกม “ผมเป็นคนที่ชอบดูเทปการแข่งเสมอ แล้วในเกมก่อนๆ บางที ผมก็ได้บอลบ่อยมากเกินไป”

“มันเป็นปัญหาที่ผู้เล่นหลายๆ คนต้องเจอ แม้แต่อย่าง เลอบรอน เจมส์ ก็เจอ ถ้าตัวเราพยายามทำ 30 หรือ 40 แต้มต่อเกม แต่คนอื่นๆ ในทีม ไม่ได้เล่นตามมาด้วยกัน คุณก็จะแพ้ 10 หรือ 20 แต้มอยู่ดี”

“ในครึ่งแรก พวกเขาพยายามเล่นให้เข้าจังหวะของตัวเองกันก่อน จนผมก็มีจังหวะตะโกนในใจว่า ‘เฮ้ย เราว่างอยู่!’ มันก็มีความอัดอั้นที่ทำให้ต้องมาระบายกันในช่วงพักครึ่ง” Nick กล่าวเสริมต่อ “เราได้ระบายความในใจกัน ได้ตะโกนใส่กัน และ มันทำให้เราเล่นได้ดีขึ้น”


การได้มารวมตัวรวมใจกันของทีม SWU Basketball Club ในช่วงพักครึ่ง ทำให้เกมเปลี่ยนไปทันที จากที่ทีมตามอยู่ 13 แต้มตอนพักครึ่ง ก็ไล่มาจนตามเพียง 4 แต้มในควอเตอร์ที่ 4

ตัวเดินเกมในช่วงครึ่งหลังเป็น “โบ๊ท” จอมพล ศรีสุข ที่ได้ 8 แต้ม และ 5 แอสสิสต์ในครึ่งหลัง

โบ๊ทเป็นผู้เล่นที่เรียกว่า มีประสบการณ์ในการเล่น TBL มากที่สุดในทีม SWU Basketball Club โดยผ่านสนามมาทั้งกับทีมแมดโกทส์ และ ทีม ดังกิ้น แรพเตอร์ส มาก่อน ทำให้เขามีความมั่นใจในการเล่น ที่ช่วยให้ทีมสามารถตอดทำแต้มไล่เข้ามาได้

“ผมมั่นใจ ผมว่าผมผ่านคนนี้ได้ กล้าเล่นกับเขา” โบ๊ทอธิบาย “ถ้าเซนเตอร์เขามา ผมก็แค่ส่งบอลออก ถ้าไม่มา ผมก็แค่วาง ผมก็คิดแค่นี้ อย่าไปเกร็งตัวเอง ผมก็เลยสบาย”

นอกจากในด้านเกมบุกแล้ว โบ๊ท ยังมีบทบาทในการตามประกบตัวทำสกอร์คนสำคัญของทีม ไทยเครื่องสนาม ลูกครึ่งชาวฟิลิปปินส์ จอชชัว มันซอน และเขาก็ตามรังควาญได้มากพอที่จะทำให้มันซอนไม่สามารถเล่นได้ง่าย

“ตัวนั้นที่ผมจับ เป็นตัวทำแต้มของทีม ผมก็เลยฮึดตัวเองขึ้นมา เพื่อจะจับเขาให้อยู่” โบ๊ทเล่าถึงความรู้สึกของเขาในการตามประกบตัว Import ทำแต้มของทีมตรงข้าม “มันเหมือนเป็นการวัดกึ๋นอะ เหมือนแบบ ถ้าเราป้องกันเขาอย่างนี้ เขาจะคุมอารมณ์ได้ดีรึเปล่า”

ความร่วมมือของทีม ทำให้แต้มไล่เข้ามาจนตามทัน และ ทำให้ Nick สามารถทำแต้มได้อย่างต่อเนื่องในช่วงท้ายของเกม จนสามารถชนะไปได้ในช่วงต่อเวลา

“วันก่อนหน้านั้น เราแพ้ เพราะผมยิงได้ไม่ดี ตัดสินใจอะไรไม่ดี” Nick กล่าว “ในเกมนี้ ผมเลยพยายามไปเล่นในวงในมากขึ้น วันก่อนผมยิงสามมากเกินไป ทีมเลยแพ้ วันนี้ผมเลยมาฉวยโอกาสยิงระยะสองแต้มมากขึ้น และ ก็ต้องขอบคุณพระเจ้าจริงๆ ที่ช่วงท้ายเกม ยิงลงตลอดเลย”

Photo Credit: TGE / ช่างภาพ Onvisa Thewphaingarm

Nick เป็นคนที่ทำแต้มหลักในช่วงท้ายเกมก็จริงจน SWU Basketball Club สามารถเบียดเอาชนะทีมไทยเครื่องสนามไปได้ แต่ชัยชนะครั้งนี้ เป็นผลงานโดยรวมของทั้ง “นิ้วมือทั้งห้า” ของทีม

ถ้าไม่มีการยิงสามแต้มอย่างแม่นยำของ นพชัย ทองพูล
ถ้าไม่มีการกระจายบอลของ พีรชัย ศิลปะนาวา
ถ้าไม่มีลูกฮึดของ อัฟนาน จรัลศาส์น และ ณัฐวุฒิ แซ่ลิ้ม

ถ้าทั้งทีมไม่ร่วมมือกัน ผลงานก็คงจะไม่ได้ออกมาในรูปแบบที่เห็น

Photo Credit: TGE / ช่างภาพ Onvisa Thewphaingarm

“ในควอเตอร์ที่ 4 ทีมเรามีคนทำแต้มทั้งหมด 5 คน” Nick กล่าวอย่างภูมิใจ​” เทียบกับเกมวันก่อนที่เราแพ้ไปที่มีผมทำแต้มในควอเตอร์สุดท้ายคนเดียว มันทำให้เห็นว่า เราเล่นกันเป็นทีมมากขึ้น”

“ต้องขอบคุณนักก๊ฬาแล้วก็ทีมงาน” โค้ชชาติกล่าว “ที่เราประสบความสำเร็จ มันเกิดมาจากทุกคนร่วมมือ และ ไว้ใจซึ่งกันและกัน ถึงแม้ว่าจะมีตัวบาดเจ็บที่เป็นตัวหลักไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็น อาลี หรือ ปาย แต่ตัวที่ลงมากับตัวหลักที่มีอยู่ มีความเชื่อใจกัน”

“เกมนี้ เราค่อนข้างเป็นทีมเวิร์คที่ดีขึ้น” ลูกพี่คนเก๋า ชัชชน บอก “น้องๆ เริ่มมั่นใจขึ้น Nick ก็เห็นความสำคัญของทีมเรา ว่าทีมเราต้องเน้นระบบทีมเวิร์กมากขึ้น ทีมเราช่วยกันเล่นมากขึ้นแล้วก็ความสัมพันธ์ในทีมเริ่มดีมากขึ้น”


“ผึ้ง” เป็นเพียงแมลงตัวเล็กๆ ที่แม้จะต่อยเจ็บ แต่ถ้าอยู่ตัวเดียว ก็ไม่ได้มีความน่ากลัวอะไรเท่าไหร่นัก อย่างมากก็ต่อยให้เจ็บแสบนิดหน่อย ซักพักก็หาย แต่ ถ้าหากผึ้งทั้งรัง รวมตัวสามัคคีกัน ไม่ว่าจะเป็นใคร หรือ สัตว์ดุร้ายขนาดไหน ก็ต้องหวั่นเกรงบ้าง

เช่นเดียวกัน “ผึ้งพิฆาต” ในทีม SWU Basketball Club นักกีฬาแต่ละคนต่างก็มีทักษะที่ดีแตกต่างกันออกไป หากรวมพลังกันได้อย่างที่เห็นในเกมที่เจอกับทีมไทยเครื่องสนาม ก็คงไม่มีทีมไหนที่อยากเจอด้วยแน่นอน!