ดาวรุ่ง ค้างคาวอมตะ ดวงใหม่ “บูม” อิทธิชัย เริ่มสูงเนิน

Home / Scoops / ดาวรุ่ง ค้างคาวอมตะ ดวงใหม่ “บูม” อิทธิชัย เริ่มสูงเนิน

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แฟนๆ ที่ติดตามกีฬาบาสเกตบอลคงได้จุใจ เพราะมีทั้ง TBL ต่อด้วย FIBA Asia Champions Cup รอบคัดโซน SEABA แล้วก็มาต่อด้วย TBL อีกครั้ง เรียกว่า แทบได้ดูกันบาสกันทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนๆ บาสของทีม โมโน แวมไพร์ ที่มีแข่งกันอย่างต่อเนื่อง

แต่แม้แต่แฟนพันธุ์แท้ของ ทีมโมโน แวมไพร์ หลายๆ คน อาจจะยังต้องงง เมื่อเห็นรายชื่อของอิทธิชัย เริ่มสูงเนินที่โผล่มาในรายชื่อทีมทั้งสองรายการและ นอกจากนั้น ยังลงไปเล่นได้ติดตาตรึงใจอีกด้วย!

ในเกมเปิดตัวกับบาสระดับอาชีพลีก TBL แม้ว่าบูมอิทธิชัย จะได้ลงไปเล่นเพียง 15 นาที ในการเจอกับ Black Scorpions แต่เขาก็โกยไปได้ 10 แต้ม กับอีก 6 รีบาวด์ ทำให้หลายต่อหลายคนต้องเริ่มสงสัยแล้วว่า ไอ้หนุ่มเสื้อหมายเลข 79 คนนี้ มันเป็นใครกันแน่

พอถึงเวลาแข่ง FIBA Asia Champions Cup รอบคัดโซน SEABA  ที่โมโน แวมไพร์ เจอกับทีม Xin Hua Sports Club เราก็ได้ทำความรู้จักกับ บูม อีกรอบ

บูม ได้โอกาสลงสนามครั้งแรกในรายการแข่งขันระดับนานาชาติ ในช่วงครึ่งหลังของเกม เมื่อโค้ชดั๊กเริ่มตัดสินใจพักตัวผู้เล่นหลัก ลงไปได้ไม่นานหลังจากนั้น ไม่ถึง 2 นาที เขาก็ได้บอลในจังหวะที่กำลังก้าวเข้าหาห่วง ก่อนที่จะกระโดดลอยตัวเข้าไปยัดดั๊งอย่างสวยงาม

https://www.facebook.com/monovampirebasketball/videos/1865968450119875/

ตอนนั้นเพิ่งได้ลง แล้วแรงเหลือบูมเล่าให้ฟังถึงจังหวะเปิดตัวที่น่าประทับใจโค้ชบอกว่า เล่นให้เต็มที่ โชว์ศักยภาพให้เต็มที่ ผมก็เลยลองดูครับ

ตั้งแต่ครึ่งหลังเป็นต้นไป บูม ก็ไม่ได้เปลี่ยนตัวออกมาจากสนามอีกเลย เป็นโอกาสที่ โค้ชดั๊ก ให้กับเขาเพื่อพิสูจน์ตัวเอง แล้วเขาก็ทำได้ในระดับหนึ่งด้วยสถิติ 11 แต้ม กับ อีก 6 รีบาวด์

ก็ตื่นเต้นครับ ไม่คิดว่าจะได้ลงเยอะบูมกล่าวหลังเกมก็รู้ว่าต้องทำให้เต็มที่ช่วงแรกๆ แต่ช่วงหลังๆ ก็เริ่มหมดแรง

ไม่คิดว่าจะได้ลงไว คิดว่าจะได้ลงไม่นาน รู้สึกตื่นเต้นมากตอนแรก แต่ตอนหลังๆ ก็เริ่มชินกับสนามแล้ว

การที่บูมได้โอกาสมาโชว์ของในครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา หรือ ความโชคดีอะไรทั้งนั้น แต่มันคือผลของสิ่งที่สั่งสมมาตลอด ให้โค้ชดั๊กกลัส มาร์ตี้ กุนซือของทีมโมโน แวมไพร์ เห็นมาเรื่อยๆ

เขาซ้อมกับเรามาตลอดทั้งซีซั่นแล้วแหละโค้ชดั๊กกล่าวถึงอาวุธชิ้นใหม่ในทีมที่เขากำลังพยายามนำมาใช้เขาไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้เล่นสำหรับรายการ TBSL ไม่งั้นก็น่าจะได้ลองใช้เขามากกว่านี้ ในช่วงซ้อมเราก็เห็นกันมาตลอดว่า เขามีร่างกายที่ดีขนาดไหน

เขาโตมากับทีมใน TBDL ของเรานะ แต่แม้แต่ใน TBDL เขาก็ยังไม่ได้ลงเล่นเท่าไหร่เลยด้วยซ้ำโค้ชดั๊กเล่าให้ฟังด้วยความแปลกใจแต่เขาก็ทำผลงานได้ดี”

เส้นทางสู่ระดับอาชีพของบูม อาจจะถือว่าค่อนข้างแตกต่างจากเส้นทางของผู้เล่นคนอื่นๆ กว่าเขาจะเริ่มเล่นบาสอย่างจริงๆ จังๆ ก็เข้าช่วงมัธยมปลายแล้ว อีกทั้งยัง ไม่ได้เล่นในสังกัดโรงเรียนชื่อดัง แต่ ด้วยรูปร่างและความคล่องตัว ฟอร์มของเขาก็จะคอยเตะตาโค้ชหลายๆ คน ทั้ง อาจารย์อนงค์ รักษ์วงษ์ (โค้ชของ มทร. ธัญบุรี) และอาจารย์แอ๋วรัมภา จากโรงเรียนสายปัญญารังสิต จนมีโอกาสได้แสดงฝีมือไปเรื่อยๆ ในช่วงที่เล่นที่ มทร. ธัญบุรี เขาก็ออกเดินสายแข่งตามรายการต่างๆ จนกระทั่งไปติดตา ผู้ช่วยโค้ชทีม โมโน แวมไพร์เปียงศุภกิตติ ทองทิพย์ จนได้โอกาสมาเล่นกับทีม โมโน วอริเออร์ส ใน TBDL

เป็นการไต่ขึ้นมาอย่างรวดเร็วจริงๆ สำหรับ หนุ่มก้านยาว คนนี้ และ ถ้าหากเขายังคงรักษาฟอร์มไปได้อย่างต่อเนื่อง ก็น่าจะไปได้ไกลกว่านี้อีกเช่นเดียวกัน

ถือว่าเขาเริ่มเล่นบาสช้าหน่อย เพราะฉะนั้น เรื่องการพัฒนาของเขาในช่วงต่อไปนี้ ต้องเป็นไปอย่างรวดเร็วโค้ชดั๊กเสริมเรื่องอนาคตของบูมเราก็คาดหวังว่าจะเป็นให้เขาเป็นผู้เล่นที่สามารถใช้งานในระดับ ABL ให้ได้

แน่นอนว่า ตอนนี้ เขายังไม่แข็งแรงพอที่จะเล่นวงใน โดยเฉพาะในด้านเกมรับ และ เขาเองก็ไม่ใช่ผู้เล่นที่จะเล่นในตำแหน่งปีก แต่เราคาดหวังว่า เขาจะสามารถเป็น [พาวเวอร์ฟอร์เวิร์ด] ที่สามารถวิ่งขึ้นลงได้อย่างรวดเร็ว และ ใช้ร่างกายให้เป็นประโยชน์

ผมเชื่อว่าเขาจะต้องแข็งแรงขึ้นแน่นอน และ เราเองก็คาดหวังกับศักยภาพของเขาไว้มาก แต่ ก็ไม่รู้สิ เขาต้องโชว์ให้ทีมเห็นก่อนว่า เขาทำอะไรได้บ้าง

ช่วงนี้ ถือว่าเป็นโอกาสในการเล่นระดับสูง สำหรับเขา และ มันก็เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นดี เพราะเขายังอายุน้อย และ ก็ได้โอกาสไปลงเล่นในรายการแบบนี้ ไม่ใช่ในระดับ TBDL แล้ว หรือ ระดับเยาวชนแล้ว และเขาก็ทำได้ดี แค่นั้นผมก็พอใจแล้วแหละ

สำหรับหลายๆ คนนะ เราไม่มีทางรู้หรอก ว่าเขาจะเล่นเป็นยังไง จนกว่าจะได้เห็นเขาเล่นในสถานการณ์เกมจริงโค้ชดั๊ก กล่าวแต่เขาลงไปเล่นได้อย่างมั่นใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ตลอดเวลาที่ผ่านมานี้ เรารอโอกาสที่จะได้ใช้งาน ได้เห็นเขาเล่น และผลที่ออกมาก็คือ เขาทำได้ดีจริงๆ

แผงวงในของทีม โมโน แวมไพร์ ตอนนี้ แน่นไปด้วยทั้งบิ๊กธีรวัฒน์ จันทะจร, “สิงห์ชนะชนม์ กล้าหาญ, “เหยาอาณัตื พ่วงลา อีกทั้งยังมีพวกตัวต่างชาติ แซม เดกัวร่า กับ ไมค์ ซิงเกิลแทรี่ ก็อาจจะทำให้ เวลาในการลงเล่นของ บูม จะร่อยหรอลงไปบ้าง ตามโอกาส และ ประสบการณ์ แต่เชื่อได้ว่า ถ้าระดับการพัฒนาการที่เราเห็นมาตลอดช่วงนี้ ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เราจะได้เห็นเข้าเบียดขึ้นมาช่วงชิงตำแหน่งในทีมมากขึ้นแน่ๆ!

สำหรับบูม เขาเริ่มเล่นบาสช้าจริงๆ แหละโค้ชดั๊กกล่าวแต่ไม่ว่ากับใคร มันก็ไม่มีคำว่าช้าเกินไปหรอก