Mono Vampire TBL2018

โอกาสมา ต้องคว้าให้แน่น! “เจมส์” ศุภวิชญ์ ขุขันถิ่น และการเตรียมพร้อมในบทบาทดาวรุ่งของทีม

Home / Scoops / โอกาสมา ต้องคว้าให้แน่น! “เจมส์” ศุภวิชญ์ ขุขันถิ่น และการเตรียมพร้อมในบทบาทดาวรุ่งของทีม

ในช่วงสัปดาห์แรกของการแข่งขัน TBL 2018 แชมป์เก่า ทีม โมโน แวมไพร์ เจอกับปัญหาเรื่องการวนตัวผู้เล่นพอสมควร นอกจากจะเพิ่งจบจากการแข่งขันใน ASEAN Basketball League (ABL) มาอย่างเหน็ดเหนื่อย ผู้เล่นหลักๆ ยังต้องคอยพักร่ายกายเพื่อแข่งในรายการ FIBA Asia Champions Cup (รอบคัดโซน SEABA) อีกด้วย ทั้ง เจสัน บริกแมน ทั้ง ไมค์ ซิงเกิลแทรี่ หลังจากที่เล่นได้อย่างยอดเยี่ยมมาทั้งใน ABL และ TBSL ก็ถึงเวลาต้องพักช่วงระยะสั้นๆ ก่อน แม้แต่ผู้เล่นคนไทยอย่างปาล์มดรงค์พันธุ์, “บิ๊กธีรวัฒน์, หรือ “เป้ชิดชัย ก็ต้องพักร่างกายกันบ้าง ทำให้โค้ชดั๊กกลัส มาร์ตี้ ต้องใช้ความสร้างสรรค์ในการจัดกระบวนทัพผู้เล่น เพื่อต่อกรกับทีมตรงข้ามในสัปดาห์แรก


โอกาสเป็นสิ่งที่ “เจมส์” ศุภวิชญ์ ขุขันถิ่น รอคอยมาเสมอ สไตล์การเล่นในตำแหน่งการ์ดที่นิ่งๆ และ มีประสิทธิภาพ ทำให้เขาเป็นผู้เล่นที่ถูกจับตามอง และ ถูกคาดหวัง มาเสมอตั้งแต่สมัยเล่นในระดับเยาวชน และ เขาก็ได้เติบโต และ พัฒนา ในสังกัดของไฮเทค มาตลอด

ไฮเทค เป็นทีมที่มีผู้เล่นฝีมือดีอยู่ทั่วทุกซอกทุกมุม โดยเฉพาะในตำแหน่ง การ์ดจ่าย ที่มีทั้งแก้วกัณวัฒน์ เลิศเลาห์กุล, “พีซบัณฑิต หลักหาญ, และ ผู้เล่นดาวรุ่งอีกมากมาย สำหรับ เจมส์ ถึงแม้ว่าจะมีจังหวะที่สามารถโชว์ฟอร์มได้ดีหลายต่อหลายครั้ง แต่บางครั้งโอกาสก็อาจจะเป็นแค่เรื่องของโชคชะตา ที่คลาดกันอย่างช่วยไม่ได้

เจมส์ ตัดสินใจพักจากการเล่นบาสอาชีพ เพื่อ ไปช่วยเหลือธุรกิจค้าขายที่บ้านอยู่พักใหญ่ๆ ก่อนที่จะมีโอกาสได้วนเวียนกลับมา ด้วยการไปอยู่กับทีม โมโน วอริเออร์ส ใน TBDL และหลังจากที่ขุดเค้นฟอร์มเก่ามาซักพัก เจมส์ ก็ก้าวขึ้นมาได้เรื่อยๆ สร้างความประทับใจกับ โค้ชดั๊ก จนสามารถมีรายชื่อติดทีมลุย ABL เจมส์ อาจจะไม่ได้มีโอกาสมากเท่าไหร่นักด้วยความหนักของเกม แต่ก็เห็นได้ว่า โค้ชดั๊ก พยายามใช้เขาอยู่เสมอ แม้ว่าจะเพียงนิดหน่อยให้ได้สัมผัสบรรยากาศ

ผมไม่ได้เสียใจที่ไม่ได้ลงเจมส์เล่าถึงความรู้สึกสำหรับการรอโอกาสของตัวเองเวลาที่เราอยู่ข้างสนาม เราก็ต้องคอยเก็บประสบการณ์ ดูว่าผู้เล่นที่อยู่ตำแหน่งเดียวกับเรา หรือ ดูแท็กติกอะไรต่างๆ จากพวกรุ่นพี่ เพื่อนำมาปรับปรุง พัฒนาตัวเอง เพราะว่าถ้าเรามีโอกาสได้ลงสนาม เราต้องทำให้ได้ ถ้าเราทำไม่ได้ หรือ โค้ชมองว่าเราไม่สามารถทำในสิ่งที่เขาบอกได้ เราก็จะหมดโอกาสตรงนั้นไป

ผมต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมตลอดเวลา เพราะเราก็เป็นนักบาสเอาชีพแล้วเจมส์ อธิบายถึงการเตรียมตัวสำหรับโอกาสของเขาเราขึ้นมาอยู่ในระดับที่มีพี่ๆ ที่เป็นมืออาชีพ เป็นตัวทีมชาติดด้วย ตัวผมที่เป็นเด็กก็ต้องมีความพยายามที่จะไปให้ถึงจุดนั้น ให้เท่าหรือดีกว่า เพื่อที่จะมีโอกาสในการลงไปเล่น

เมื่อโอกาสของเขามา เจมส์ก็รีบคว้าไว้ให้แน่นแล้วก็จัดใหญ่จัดเต็ม ทำไป 21 แต้ม กับ สามแต้มอีก 5 ลูกในเกมที่เจอกับ ไฮเทค!

แม้ว่าทีมโมโน แวมไพร์ จะแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้เล่นดาวรุ่งหลายๆ คนได้มีโอกาสแสดงศักยภาพของตัวเอง เมื่อถึงเวลาที่เขาต้องช่วยพยุงทีม เจมส์ ก็เป็นตัวหลักในการเดินเกมและทำแต้มที่ดูแล้วมีแววพัฒนาต่อไปได้อีก

“[ตอนที่ลงไป] ก็รู้สึกว่า เราทำได้ และ เราต้องทำให้ได้เจมส์กล่าวหลังเกมที่เจอกับไฮเทคเพราะว่า แต้มเราตามด้วย และ ทีม [โมโน แวมไพร์] เราเป็นรอง ในระหว่างนั้น โค้ชให้โอกาสเราได้เล่น เราก็ต้องแสดงศักยภาพตัวเองออกมา

ในระดับที่สูงกว่าอย่าง ABL ที่เรามีโอกาสติดไปเนี่ย เรายังไม่ได้ลงมากขนาดนี้ เพราะฉะนั้น เราต้องมาเก็บประสบการณ์เรื่อยๆ ในระดับที่เขามีโอกาสให้เราเล่น

เมื่อผ่านช่วงแรกของซีซั่นไปได้ ทัพหลักของทีม โมโน แวมไพร์ ก็จะค่อยๆ ทยอยกลับมาเสริมความแกร่งให้กับทีมแชมป์เก่าอีกครั้ง

ถึงแม้ว่าเจมส์จะโชว์ผลงานได้ดี แต่ เขาเองก็รู้ตัวว่ายังมีจุดที่ต้องพัฒนาอีก เพื่อตามรุ่นพี่ในทีมให้ทัน และ เพื่อให้ได้ลงเล่นมากขึ้นอีก

สำหรับผม ระเบียบวินัยเนี่ย สำคัญมากเจมส์กล่าวถ้าเกิดเราปล่อยตัว หรือ เราถือว่าเราได้ขึ้นมาระดับนี้แล้วคิดว่าเราเก่ง เมื่อไหร่ที่คิดว่าเก่ง เมื่อนั้นก็จบ เราต้องคอยปรับตัวเองเรื่อยๆ พัฒนาตัวเองเรื่อยๆ

สำหรับคนที่ยังนั่งเป็นตัวสำรองหรือยังไม่ได้โอกาสแสดงศักยภาพ ก็พยายามทำให้โค้ชเห็น ตั้งใจซ้อม หมั่นฝึกซ้อมแก้ไข ด้อยตรงจุดไหนก็แก้ตรงจุดนั้น ถึงเวลาได้ลงไปเล่นในสนาม ก็แสดงให้เห็นว่า เราเล่นได้ เพื่อที่จะได้มีโอกาสในการลงไปเล่นมากขึ้นให้ได้

ระหว่างนี้ เจมส์ ก็จะรอโอกาสของเขาอีกครั้ง เพราะ เมื่อเวลานั้นมาถึงเขาพร้อมที่จะคว้าโอกาสมาแล้วทำให้ดีที่สุดเสมอ!