มือยิงปริศนาลูกครึ่งไทย หมายเลข 28 แห่ง แม่โขง แรพเตอร์ส

Home / Scoops / มือยิงปริศนาลูกครึ่งไทย หมายเลข 28 แห่ง แม่โขง แรพเตอร์ส

ทีมแม่โขง แรพเตอร์ส เป็นทีมที่เต็มไปด้วยผู้เล่นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันหลายคนสำหรับแฟนๆ ที่ติดตาม TBL มาอย่างต่อเนื่อง ทั้ง Kevin Van Hook และ Michael Earl ที่เป็น Import มาหลายครั้งหลายคราแล้วในรายการนี้ นอกจากนี้แล้ว ยังมีผู้เล่นคนไทยอย่าง ริชาร์ด ลาธัม และ “พืช” อธิวัฒน์ หุมอาจ

แต่ในควอเตอร์ที่ 2 ของการแข่งขันของแม่โขง แรพเตอร์ส กับ สโมสรการไฟฟ้า แฟนๆ ทุกคนต้องจดจำชื่อผู้เล่นอีกคนหนึ่งในทีมนี้

แซม สเปต ปีกตัวใหม่ หมายเลข 28!!

ในเกมแรกที่ได้ลงแข่งขัน เขาจะไม่สามารถทำแต้มได้เลย แต่ อาจจะด้วยความที่คลายตื่นเต้นไปในเกมแรก เขาก็เค้นฟอร์มที่น่าประทับใจออกมาได้ในเกมที่สอง

พอได้ลงมาในเกมไม่นานเท่าไหร่นัก เขาก็ได้จังหวะที่ดี และก็ไม่ลังเลที่จะยิงออกไปด้วยความมั่นใจ

ซวบ

เหมือนเป็นจังหวะปลดล็อค เพราะเขายิงลงไปครั้งที่หนึ่ง ต่อจากนั้นเพียงไม่กี่อึดใจก็มีจังหวะที่สอง… จังหวะที่สาม… และ จังหวะที่สี่ ตามๆ กันมา ทำให้ควอเตอร์ที่สองควอเตอร์เดียวเขาได้ไปทั้งหมด 10 แต้ม!

พอจบเกมลงไป ทีมแม่โขง แรพเตอร์ส ก็สามารถเอาชนะไปได้ 85-84 โดยมี 15 แต้มของ สเปตเป็นจำนวนแต้มที่มากที่สุดในทีม และเมื่อจบเกม ก็คงได้แต่ถามว่า

“แล้วมันเป็นใครวะ”


“แม่ผมเป็นคนไทย ส่วนพ่อผมเป็นคนอังกฤษ” สเปตพูดเป็นภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงบริติช “จริงๆ แล้วผมไปโตที่ซาอุดิอาราเบีย เพราะพ่อผมเป็นทหาร แต่หลังจากนั้นก็ไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ”

“ผมได้กลับมาไทย ไม่กี่ครั้ง น่าจะซักสองครั้งเองมั้ง” สเปตเล่าต่อ “ล่าสุดก็กลับมาเมื่อสองปีก่อน แต่ก็ไม่ได้มาเล่นบาส แต่มาหาครอบครัวเฉยๆ มากกว่า”

ช่วงที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ สเปต เล่นบาสเกตบอลมาในระดับ NBL ดิวิชัน 1 ของประเทศอังกฤษ กับทีม Northumbria ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เขาศึกษาอยู่ด้วย ก่อนที่จะโดนดึงตัวมาเล่นใน TBL 2018 ฤดูกาลนี้

“เพื่อนของผม รู้จักกับ Nick Demusis ที่เล่นใน TBSL 2018 ที่ผ่านมา” สเปตเล่า “ก็เลยติดต่อกันไปมา จนท้ายสุดก็เป็นโค้ชพีท [อภัยสุวรรณ] ที่ติดต่อมาชวนให้มาเล่นกับทีมนี้”


สเปตต้องปรับตัวในการมาเล่น TBL ทั้งในเรื่องสไตล์การเล่น ทั้งอาจจะมีเรื่องวัฒนธรรมบ้าง แต่ เขาคิดว่า เขาก็ได้เข้ามาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี พร้อมทั้งเพื่อนร่วมทีมดีๆ ที่ทำให้เขาปรับตัวได้ไม่ยาก

“ช่วงแรก [ใน TBL] ที่ผ่านมานี้ดีมาก” สเปตกล่าว “ผมเองก็แฮปปี้ดี และ เพื่อนร่วมทีมก็เยี่ยมมาก พวกเขาคอยสนับสนุนผมเสมอ ผมเล่นได้ไม่ดีเลยในเกมแรก แต่พวกเขาก็คอยบอกผมว่า มันก็แค่สะดุดเล็กน้อยเท่านั้นเอง”

และผลของความเชื่อใจก็คือการระเบิดฟอร์ม ออกมาในเกมที่สองนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า นอกจากการยิงที่แม่นยำแล้ว เขามีอะไรที่สามารถทำได้ให้กับทีมอีกมากกว่านั้น

“ผมว่าผมเป็นผู้เล่นระบบทีมที่ดี ผมจะคอยสนับสนุน และ เชียร์อัพเพื่อนร่วมทีมตลอด ถ้าเกมไหนพวกเขารู้สึกตันๆ”

“ปีนี้ผมคาดหวังไว้แค่ว่า จะตั้งใจเล่นให้เต็มที่กับทีมนี้ เมอื่ไหร่ที่ได้จังหวะดีๆ ก็ต้องยิงให้ลง เล่นให้ฉลาด”


หลังจากสุดเสียงนกหวีดในเกมระหว่าง แม่โขง แรพเตอร์ส กับ สโมสรการไฟฟ้า ฝ่ายแรพเตอร์สที่คว้าชัยไปได้ 85-84 ต่างก็เฮก็ลั่นแสดงความดีใจกับชัยชนะครั้งแรกของฤดูกาล สเปตเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะนอกจากว่าทีมจะชนะแล้ว เขายังเล่นได้ดีอีกด้วย

ดูจากฟอร์มแล้ว คงต้องมีจังหวะให้เฮกันอีกมากมายแน่ๆ ทั้งสำหรับแม่โขง แรพเตอร์ส และ สำหรับ สเปต ใน TBL 2018 ซีซั่นนี้!