ไม่มีที่ใด สุขใจเท่าบ้านเรา สำหรับ ไทเลอร์ แลมป์ ในการหวนกลับรังไฮเทค

Home / Scoops / ไม่มีที่ใด สุขใจเท่าบ้านเรา สำหรับ ไทเลอร์ แลมป์ ในการหวนกลับรังไฮเทค

ใน TBL ฤดูกาลนี้ มีการเคลื่อนไหวของผู้เล่นหลายๆ คนที่สร้างกระแสความฮือฮาในวงกว้าง สร้างความน่าตื่นเต้นให้กับวงการ หนึ่งในทีมที่เสริมทัพได้อย่างน่ากลัว คือ ทีมไฮเทค ที่หวังตั้งเป้าหมายไว้คือการโค่นล้มแชมป์ 3 สมัย โมโน แวมไพร์ ลงให้ได้ในปีนี้

หมากที่สำคัญที่คว้ามาได้ในฤดูกาลนี้ ก็ไม่ใช่หน้าใหม่สำหรับทีมแต่อย่างใด และ ร่วมกันสร้างความทรงจำดีๆ ด้วยกันมามาก หากแต่ห่างร้างกันไปซักพักหนึ่ง

ทรงผมของเขาอาจจะเปลี่ยนไป หลังจากที่เคยปล่อยฟูสูงในปี 2016 มาในคราวนี้ เขากลับมัดผมเรียบร้อย ราวกับว่าเป็นสัญญาณที่จะบอกว่า มีอะไรซักอย่างที่เปลี่ยนไป แต่ถึงอย่างไร สำหรับแฟนบาสชาวไทยทุกคน เขาก็ยังคงเป็น ไทเลอร์ แลมป์ ปีกตัวเก่งลูกครึ่งไทย-อเมริกัน คนเดิมที่คุ้นเคยกันมาตลอด

ครั้งสุดท้ายที่ ไทเลอร์ เล่นใน TBL ก็เล่นกับทีม ไฮเทค เช่นเดียวกับที่เขากลับมาเล่นในปีนี้ คราวที่แล้ว ผลออกมาจบลงที่ความผิดหวังกับตำแหน่งรองแชมป์

มาในรอบนี้ ไทเลอร์ คาดหวังว่าที่ได้มาร่วมทัพไฮเทค จะช่วยพาทีมไปสู่ฝั่งฝันให้ได้

“ตอนนี้ เราเพิ่งซ้อมกันไปได้เพียงแค่สัปดาห์เดียว” ไทเลอร์กล่าวหลังจบเกมแรกพร้อมชัยชนะเหนือทีมไทยเครื่องสนาม “ที่ผมมาคราวนี้ ผมเพียงแค่ต้องการช่วยให้ทีมได้แชมป์ ไม่ว่าจะต้องเสริมทีมในด้านไหนก็ตาม ไม่ว่าทีมต้องการให้ผมทำอะไร”

ภาพจาก ASEAN Basketball League / Onvisa Thewphaingarm

สำหรับช่วงเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่ TBL 2016 นั้น ไทเลอร์ แลมป์ ได้ไปเล่นเป็น Heritage Import ใน ASEAN Basketball League (ABL) กับทีม Hong Kong Eastern Basketball Team ซึ่งเขาก็ประสบความสำเร็จมากมาย ทั้งการคว้าแชมป์ และ ได้รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าประเภท Heritage Import อีกด้วย

แต่ เขาก็เข้าใจว่า ทีมไฮเทค เป็นทีมที่มีผู้เล่นที่มีความสามารถหลายคน เขาจึงพร้อมที่จะทำอะไรก็ได้ที่ทีมต้องการ เพื่อให้ได้รับชัยชนะ

“ผมไม่ได้กลับมาเพื่อที่จะฉายเดี่ยวกับทีมที่นี่ ผมแค่มาเพื่อช่วยให้ไฮเทคได้แชมป์”

ในเกมเปิดสนาม ไทเลอร์ อาจจะมีฟอร์มที่ฝืดลงไปอยู่บ้างกับการปรับตัวให้เข้ากับทีม และ แน่นอน ต้องปรับตัวให้เข้ากับ โค้ชคริส ดาเลโอ อีกด้วย ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก เพราะโค้ชคริสเองก็รู้ดีว่า แลมป์ เป็นผู้เล่นที่มากความสามารถขนาดไหน

“การที่เราเอาไทเลอร์กลับมาร่วมทีมนั้น แปลว่าเราต้องมีการเปลี่ยนตัวผู้เล่นในทีมหน่อย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม มันเป็นเรื่องที่ติดสินใจได้ง่ายๆ แทบไม่ต้องคิดเลย” โค้ชคริสกล่าว “เขาเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถสูง เขาทำอะไรได้หลายๆ อย่าง และ ผมยังอยากเห็นเขาเล่นในตำแหน่งเบอร์ 1 [การ์ดจ่าย] มากขึ้น ในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อ พัฒนาการเล่นของเขาขึ้นไป”

“เขายิงสามแต้มได้ เขาเลี้ยงฝ่าตัวป้องกันได้ เขามีศักยภาพมากพอที่จะเอาชนะเกมๆ หนึ่งด้วยตัวเขาคนเดียวได้ ตอนนี้ ก็เหลือแค่เพียงให้เขาปรับตัวให้เข้ากับทีมมากขึ้น ซึ่งเป็นหน้าที่ของคนในทีมทุกๆ คน”

“ผมเชื่อว่า เมื่อถึงช่วงปลายฤดูกาล ฟอร์มเขาก็จะเข้าฝักพอดี”

ในเกมแรกของ ไทเลอร์ กับ ไฮเทค นั้น เขาอาจจะยังมีติดๆ ขัดๆ อยู่บ้าง ยิงไม่คมเท่ากับช่วงที่เล่น ABL แต่เขาก็ยังทำไปได้ถึง 11 แต้ม และ 9 รีบาวด์ ทำให้เห็นว่าเขายังต้องการปรับตัวอีกมากเพื่อให้ทีมเข้าฟอร์มตามเป้าหมายในการคว้าแชมป์

แต่ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เรื่องที่สำคัญมากเท่าไหร่นัก ถ้าเทียบกับการที่ ไทเลอร์ มีโอกาลมาเล่นในไทยอีกครั้ง เพราะมันคือสถานที่แห่งความหลังมากมาย

“ผมรู้สึกดีที่ได้กลับมาเล่นที่ไทยนะ เพราะผมเองก็มีครอบครัวที่นี่ การที่ได้กลับมาเล่นแล้ว พวกเขามีโอกาสได้ดูได้ติดตาม ผมว่ามันก็เป็นเรื่องที่ดี” ไทเลอร์ กล่าว

“ผมได้เล่นกับทีมชาติไทย อีกทั้งประเทศไทยก็เป็นที่แรกที่ผมได้เล่นในระดับอาชีพ หลังจากที่เรียบจบ เพราะฉะนั้น การที่ได้กลับมาเล่นที่นี้ มันเป็นความรู้สึกที่ดีเป็นพิเศษเสมอ กับ การที่ได้เล่นต่อหน้าแฟนๆ ชาวไทย”