SWU

SWU Basketball Club ในทุกแมตซ์การแข่งขัน  เราจะทำให้ดีที่สุด และไม่กดดันตัวเอง

Home / Scoops / SWU Basketball Club ในทุกแมตซ์การแข่งขัน  เราจะทำให้ดีที่สุด และไม่กดดันตัวเอง

อีกเพียงหนึ่งสโมสรน้องใหม่ที่เข้าร่วมการแข่งขันราย GSB Thailand Basketball League 2018 กันแล้วครับ ซึ่งก็คือ สโมสร SWU Basketball Club ซึ่งก็เป็นครั้งแรกที่สโมสรลงเล่นลีกใหญ่แบบนี้ด้วย บางคนอาจจะสงสัยกันว่า สโมสร SWU มีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร ไหงถึงมาร่วมการแข่งขันลีกนี้ได้ แต่บางคนอาจจะพอได้ข้อมูลเบื้องต้นจากเพจของสโมสรเองมาเล็กน้อยแล้ว แอดเลยขอสรุปพร้อมรวบรวมสืบข้อมูลมาให้สาวกบาสฯไทย ได้รับทราบกันเลยดีกว่า หลังจากที่แอดได้มีโอกาส ได้สัมภาษณ์ โค้ชชาติ “คุณธงชาติ พู่เจริญ” หัวหน้าผู้ฝึกสอนสโมสร SWU ได้ให้เราสัมภาษณ์พร้อมงัดมาบอกจนหมดพุงเลยงานนี้ ^^ ว่าแล้วก็ไปอ่านบทสัมภาษณ์กันเลยครับ

ที่มาที่ไปของสโมสร SWU Basketball Club ครับ “ที่มาที่ไปก็คือ ก่อนหน้าที่เราจะมีโอกาสได้สิทธิ์เข้ามาร่วมแข่งขันรายการนี้ ทาง SWU หรือทางวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน THAILAND BASKETBALLYOUTH LEAGUE (TBUL) เมื่อปี 2560 ที่ผ่านซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันขึ้นเป็นครั้งแรก โดยทางทีมได้รับรางวัลชนะเลิศ จึงได้เป็นตัวแทนของภาคกรุงเทพมหานคร รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันในรายการ THAILANDBASKETBALL DEVELOPMENT LEAGUE (TBDL) และได้ครองตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 งานนี้ทางบริษัท ไทย บาสเกตบอล ลีก จำกัด ผู้จัดการแข่งขัน TBL จึงมอบโอกาสให้กับทางทีมได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันบาสเกตบอล สู่รายการระดับอาชีพอย่าง THAILAND BASKETBALL LEAGUE 2018 (TBL) ในปีนี้ครับ งานนี้ต้องขอขอบคุณถึงโอกาสที่ดีแบบนี้ครับ”

“ซึ่งถ้าจะพูดถึงจุดเริ่มต้นจริงๆ ของสโมสร SWU ก็คือ ต้องบอกว่า นักกีฬาคนไทยในสโมสร หรือตัว Local ทั้งหมดของเรา เป็นนักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงศิษย์เก่า ที่มาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน หรือ มาจาก มหาวิทยาลัย มศว. ทั้งสิ้นครับ สืบเนื่องจากเหล่าสต๊าฟโค้ชและทีมงานก็ยังเป็นคนในแวดวงร่วมผลิต และพัฒนาเหล่านักกีฬาบาสเกตบอลจากทั้งโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนและจากมหาวิทยาลัย มศว. มาโดยตลอด จึงถือได้ว่า เหมือนทางเรามีทรัพยากรในมืออยู่แล้วครับ ซึ่งจริงๆ ทั้งสองสถาบันนี้ก็ได้ผลิตนักกีฬาที่มีความสามารถป้อนเข้าสู่วงการบาสฯบ้านเรามาโดยตลอด แต่ก็ต้องบอกว่า ทรัพยากรที่มีความสามารถมีเยอะจริงๆ มีเยอะมากกว่าสโมสรที่มีอยู่ที่จะสามารถรองรับนักกีฬาเข้าสังกัดได้หมด ทางทีมงานสต๊าฟโค้ช จึงเล็งเห็นว่า เรามีทรัพยากรที่ดีขนาดนี้ ทางสต๊าฟโค้ชและทีมงานจึงคุยกันว่า เมื่อเรามีความชัดเจนในเรื่องนักกีฬาไทย ว่ามาจากไหนอย่างไรแล้ว เราก็หาโอกาสให้เค้ามาเล่นเพื่อประสบการณ์ จนได้โอกาสได้ไปเล่นทั้งสองลีกที่ผ่านมา และนี่แหละครับคือตัวตน และจุดเริ่มของสโมสรที่แท้จริง”

นอกจากนักกีฬาคนไทยแล้ว นักกีฬาอิมพอร์ตและนักกีฬาอาเซี่ยน ทางสโมสรมีโควต้าอย่างไรบ้างครับ “จริงๆ ทางสโมสรเราก็ได้โควต้าเหมือนกับทุกๆ ทีมและครับ ซึ่งเราเองก็ได้โควต้าเป็นอันดับท้ายๆ ตารางหรือทีมใหม่ จึงได้อิมพอร์ต 2 ลง 1 และ อาเซี่ยน 3 ลง 3 รวมแล้วก็ 4 คนแล้วในสนาม คนไทยได้เล่นคนเดียวถ้าเราจัดเต็มโควต้า สิ่งที่เราอยากพัฒนาเราก็อาจจะไม่ได้พัฒนา เพราะเราอยากพัฒนาทรัพยากรที่เรามีให้ดียิ่งขึ้น และเมื่อคุยกับเหล่าสต๊าฟแล้วก็ลงความเห็นกันว่า เราจะมีเพียงตัวอิมพอร์ตเท่านั้น ที่จะหามาเพื่อช่วยประคับประคองทีม เพราะตัวอิมพอร์ตถือเป็นตัวสำคัญในเรื่องของโครงสร้างรูปร่าง ส่วนที่เหลือเราจะใช้เป็นเด็กไทยทั้งหมดครับ ซึ่งตอนนี้เราถือว่านี่คือแนวทางปฎิบัติของสโมสรตอนนี้ครับ โดยเราคิดว่า อย่างน้อยๆ หากมีสักสโมสรสองสโมสรที่เริ่มมีแนวทางแบบนี้ และแนวทางแบบนี้แหละครับ ที่จะช่วยกันพัฒนาเด็กไทยก้าวไปสู่บาสฯทีมชาติไทยต่อไปได้ ”

เผยถึงนักกีฬาอิมพอร์ตกันซักหน่อยครับ “ทางเราโชคดีที่ได้นักกีฬาสองท่านนี้มาครับ คนแรก เค้าเป็นคนอเมริกาครับ แต่ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัยสยาม เค้ามีความประสงค์ที่อยากจะลงเล่น จริงๆ เค้าก็ไม่สูงมากเหมือนคนอื่นๆ แต่เราก็เห็นโอกาสที่ดี เราจึงได้เค้ามาเล่นครับ ส่วนอีกท่านนึงก็คือ Nick Evans ที่มาช่วยเสริมทัพในตำแหน่งเซ็นเตอร”์

“สาเหตุที่เลือก Nick Evans เพราะหลังจากที่มีการเปิดให้ทุกคนในสโมสรมีส่วนร่วมในการตัดสินใจหานักกีฬาเข้าร่วมสโมสรนั้น เหล่าสต๊าฟโค้ช และ นักกีฬาสโมสรทุกคน ก็พากันเลือกเค้านี่แหละครับ เนื่องจากนิคเป็นนักกีฬาที่มีประสบการณ์มาเพราะเคยลงเล่นในลีกบาสฯมากว่า 20 ประเทศแล้ว ซึ่งหลังจากที่เค้ามาซ้อมกับทีมได้ 2 วันนี้ เค้าก็ยังเข้าขากับนักกีฬาได้แล้ว ตัวผมเองที่เป็นโค้ช ก็คิดว่านิคเป็นคนน่ารัก และหวังว่า ประสบการณ์ของเค้าจะสามารถช่วยสอนน้องๆ นักกีฬาในทีมได้อีกด้วยครับ เพราะนักกีฬาเราก็ยังถือว่าอายุน้อย และน้อยประสบการณ์ นักกีฬาอายุน้อยที่สุด อายุเพียง 18 ปีเท่านั้นครับ”

ฟังมาขนาดนี้ นักกีฬาคนไทย คงซ้อมมาด้วยกันนานมากเลยแน่ๆใช่ไหมคะโค้ช “ใช่ครับ ความเป็น Teamwork เรื่องความเป็นทีม เราน่าจะไม่รองใครในเรื่องนี้ ถ้าตัดตัวอิมพอร์ตออกไปก่อนนะ 555+” อย่างนี้โค้ชบอกได้ไหมคะว่า ความพร้อมของทีมอยู่ที่กี่เปอร์เซ็นแล้ว “โค้ชว่า คงบอกเป็นตัวเลขไม่ได้หรอก แต่ถ้าบอกให้ทีมไปแข่งวันนี้ พรุ่งนี้ หรือตอนนี้ ทีมก็พร้อมที่จะไปแข่งครับ เพราะเราต้องพร้อมให้เหมือนที่ทีมอื่นเค้าพร้อม”

โว้ว…สุดยอด!!! ครับ งั้นไปต่อกันที่เป้าหมาในการแข่งขันลีก TBL ครั้งแรกในซีซั่นนี้ ของสโมสร SWU กันบ้าง ตั้งเป้าไว้อย่างไรบ้างครับโค้ช “เป้าหมายก็คือ ในทุกแมตซ์ เราทำให้ดีที่สุด และ ไม่กดดันตัวเอง เพราะถ้าเราจะบอกว่า อยากให้ได้แบบนั้นแบบนี้ มันเหมือนคอยกดดันตัวเองเกินไป นักกีฬาก็จะได้ไม่เกร็งกันเนอะ และเราเชื่อว่า สโมสร SWU จะเป็นอีกหนึ่งสโมสรที่จะไปสร้างสีสรรค์ให้ลีก GSB TBL 2018 ครั้งนี้ได้แน่นอน”

ฝากถึงแฟนๆ บาสฯไทย หน่อยครับโค้ช “อยากให้ ผู้ที่ชื่นชอบบาสเกตบอล ไม่ว่าจะมีทีมในใจ หรือ ยังไม่มีทีมในใจ ก็ลองเข้ามาติดตามสโมสร SWU กันด้วยนะครับ เราก็หวังว่า สโมสรเราจะเป็นจุดเปลี่ยนที่เข้ามาร่วมกันช่วยพัฒนาวงการบาส เพราะว่าการแข่งขันบาสเกตบอล นักกีฬาว่าสำคัญแล้ว แฟนๆ ยิ่งสำคัญกว่า ฝากติดตามด้วยนะครับ งานนี้ก็ขอขอบคุณ ผู้จัดอย่างบริษัท TBL, ขอบคุณทางผู้ใหญ่ MONO ขอบคุณ กกท. และ ขอบคุณผู้สนับสนุนสโมสรรายย่อยทุกๆ ท่านที่สนับสนุนและให้โอกาสสโมสร SWU Basketball Club ในครั้งนี้ครับ”

เก่งมากครับที่แฟนๆ อ่านมาจนถึงประโยคนี้ เพราะบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ยาวจริงๆ เรียกได้ว่าข้อมูลแน่นและครบถ้วนมากครับ งานนี้ต้องขอขอบคุณ โค้ชธงชาติ ที่มาบอกเล่าให้แฟนๆ ได้ทำความรู้จักและรู้ลึก ถึงความพร้อมของสโมสร SWU ในครั้งนี้

ที่มา TBL Thailand Basketball League