เอเวอรี่ ชาเรอร์ : ผมเล่นเต็มที่ทุกครั้ง ราวกับว่ามันจะเป็นเกมสุดท้ายในชีวิต

Home / Scoops / เอเวอรี่ ชาเรอร์ : ผมเล่นเต็มที่ทุกครั้ง ราวกับว่ามันจะเป็นเกมสุดท้ายในชีวิต

บาสเกตบอล TBL 2016 ได้ทำการแข่งขันกันมาสักพักแล้ว ณ สนาม Stadium29 โดยในปีนี้มีผู้เล่นฝีมือดีทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมประลองความแม่นกันมากมาย หนึ่งในนั้นที่แฟนยัดห่วงชาวไทยกำลังให้ความสนใจกันมากก็คือ เอเวอรี่ ชาเรอร์ ชู้ตติ้งการ์ดลูกครึ่งฟิลิปิโน่-อเมริกันตัวทะลวงทำแต้ม จากทีมน้องใหม่ฟอร์มร้อนแรงอย่าง โอเอสเค อาร์ แอร์ไลน์ส

Untitled-1

หลังจากที่ ชาเรอร์ ผลิตสกอร์คนเดียวไป 32 แต้ม พาต้นสังกัดโค่นทีมแกร่งอย่าง ไฮเทค ลงได้ในช่วงต่อเวลา 90-80 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมงาน MThai Sport ก็ได้ไปนั่งพูดคุยกับเขาเพื่อทำความรู้จักให้มากขึ้น และเท่าที่ได้สัมผัสมา เรารับประกันได้เลยว่าจอมยัดห่วงวัย 29 ปีคนนี้จะยังมีไม้เด็ดมาโชว์ให้แฟนๆ ในบ้านเราได้ชมกันอีกเพียบนับจากนี้เป็นต้นไป

ก่อนอื่นขอถามก่อนว่าคุณทราบหรือเปล่าว่าแฟนบาสเกตบอลในบ้านเรากำลังอยากรู้จักคุณให้มากขึ้น หลังจากที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมมาตลอด?
– ผมรู้สึกยินดีมากที่ได้ยินอย่างนั้น ผมขอบคุณแฟนบาสเกตบอลที่ชื่นชอบในตัวผม ถ้าพวกเขารักผม ผมก็รักพวกเขาเช่นกัน

ขอย้อนถามหน่อยว่าเริ่มต้นหลงใหลในกีฬาบาสเกตบอลได้อย่างไร?
– ตั้งแต่ตอนเด็กๆ เลย คุณพ่อของผมเอาลูกบาสเกตบอลมาให้ผมเล่น หลังจากนั้นก็เหมือนมีมนต์เสน่ห์ดึงดูดผมเข้าหากีฬาชนิดนี้ ต่อมาคุณปู่ของผมก็พาไปเล่นที่สนาม ตอนนั้นผมอายุราว 6-7 ขวบ แต่ก็ไปเล่นกับพวกเด็กโตอายุ 21-22 ปีแล้ว มันเลยทำให้ผมได้รับประสบการณ์ในการเล่นกับพวกผู้ใหญ่มาตั้งแต่ตอนนั้นเลย

แล้วตัดสินใจว่าจะเอาดีเป็นอาชีพตั้งแต่เมื่อไหร่?
– นับตั้งแต่ที่ผมเริ่มจำความได้เลย สมัยที่ผมอยู่โรงเรียน ช่วงก่อนปิดเทอม คุณครูก็มักจะถามว่า ‘จะไปทำอะไรในช่วงซัมเมอร์?’ หรือไม่ก็ ‘โตขึ้นไปอยากทำอะไร?’ ผมก็ตอบไปว่าอยากจะเล่นบาสเกตบอล NBA นั่นคือความฝันของผมเลยก็ว่าได้

DSC_0018

แนวคิดในการเล่นบาสเกตบอลอาชีพของตัวเองเป็นยังไง?
– ผมเป็นคนที่เล่นแบบจริงจังมาก เวลาที่ผมลงสนามผมจะคิดว่าผมกำลังมีช่วงเวลาที่ดี ผมจะต้องสนุกกับมัน ผมต้องการแสดงให้ทุกคนเห็นว่าผมเต็มที่ทุกครั้ง ผมจะเล่นบาสเกตบอลราวกับว่านี่คือครั้งสุดท้ายของผม ดังนั้นรับประกันได้เลยว่าคนที่เข้ามาดูผมเล่นจะต้องได้รับความสนุกตื่นเต้นกลับไปแน่นอน

ทราบมาว่าเป็นลูกครึ่งฟิลิปปินส์-อเมริกัน แต่ทำไมพอมาเล่นอาชีพที่เอเชียถึงได้เริ่มต้นที่ประเทศมาเลเซีย?
– ตอนแรกผมก็ตั้งใจจะไปเล่นใน PBA ของฟิลิปปินส์อยู่เหมือนกัน แต่ด้วยเหตุผลอะไรหลายๆ อย่างทำให้มันไม่ค่อยลงตัวสักเท่าไหร่ จากนั้นก็มีโค้ชที่ชื่อ เอเรียล มาเห็นฟอร์มการเล่นของผมตอนที่กลับไปเล่นที่สหรัฐอเมริกา เขารู้สึกประทับใจในตัวผม เลยชวนไปเล่นอาชีพที่มาเลเซีย โดยตอนแรกเป็นเกมพรีซีซั่น ซึ่งผมก็ทำผลงานได้ดี จากนั้นผมก็เลยได้เล่นใน MNBL นั่นคือก้าวแรกของผมในเอเชีย

ทำไมถึงได้ตัดสินใจมาเล่นให้กับ โอเอสเค อาร์ แอร์ไลน์ส ซึ่งเป็นทีมยัดห่วงที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาใหม่เลย?
– ด้วยความสัตย์จริง ผมเองก็ได้รับข้อเสนอจากที่อื่นๆ เหมือนกัน แต่ผมเป็นคนที่ซื่อสัตย์กับคนที่ซื่อสัตย์กับผม ซึ่ง โอเอสเค ก็เป็นทีมแรกที่ติดต่อให้ผมไปเล่นด้วย พวกเขาแสดงความเชื่อมั่นในตัวผม ผมจึงตัดสินใจมาเล่นให้กับที่นี่ ผมไม่สนหรอกว่าพวกเขาจะเป็นทีมใหม่หรือทีมเก่าแก่ที่ก่อตั้งมานาน นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญเลย

หลังจากที่ได้สัมผัสเกม TBL มาสักพักแล้ว อยากทราบว่ารู้สึกอย่างไรบ้างกับบรรยากาศของบาสเกตบอลในเมืองไทย?
– ตอนแรกที่ผมได้ก้าวเข้าไปยังสนาม Stadium29 ผมคิดในใจเลยว่า ‘ว้าว… สนามนี่มันสุดยอดไปเลย!’ มันดูทันสมัย, สะอาด แล้วก็สวยงามมาก ผมได้ไปสนามครั้งแรกตอนไปดูเกมที่ทีมชาติไทยเจอกับฟิลิปปินส์ (รายการ Stankovic Cup) แฟนบาสเกตบอลที่เข้ามาชมเกมนั้นดูมีพลังมาก พวกเขาอินกับเกมสุดๆ ตอนนั้นผมเลยแทบอดใจรอไม่ไหวแล้วที่จะได้เริ่มต้นเล่นบาสเกตบอล TBL ที่สนามแห่งนี้ มันน่าตื่นเต้นเหลือเกิน

LOD_8155-1024x683
บรรยากาศที่น่าขนลุกของสนาม Stadium29 ในวันที่ไทยแข่งกับฟิลิปปินส์

คิดว่าบาสเกตบอลในเมืองไทยแตกต่างจากทุกประเทศที่เคยไปเล่นมาอย่างไรบ้าง?
– บาสเกตบอลที่นี่เน้นพละกำลังมาก ถ้าจะเทียบกับหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ผมเคยเล่นมามันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากนัก ผมค่อนข้างชอบเลยกับบรรยากาศการแข่งขันแบบนี้ ขณะที่ถ้าเทียบกับที่ยุโรป คุณจะต้องเจอกับผู้เล่นที่สูงกว่านี้ ตัวใหญ่กว่านี้ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วสำหรับผู้เล่นในแถบยุโรป

จนถึงตอนนี้คุณปรับตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์ในเมืองไทยได้ดีแค่ไหนแล้ว?
– ผมไม่มีปัญหาในการปรับตัวอะไรเลย เพราะว่าผมเคยใช้ชีวิตที่ฟิลิปปินส์กับมาเลเซียมาแล้ว มันก็มีแค่เรื่องอาหารการกินที่แตกต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนสภาพอากาศนี่ผมคุ้นเคยเป็นอย่างดี ผมใช้เวลาไม่นานในการเรียนรู้การใช้ชีวิตที่นี่ พูดจริงๆ เลยนะ ผมคิดว่าที่นี่คือประเทศที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยอยู่มาเลยล่ะ

DSC_0023

 

มีอาหารไทยที่ชื่นชอบหรือยังในตอนนี้?
– อืม… ที่นึกออกตอนนี้คงเป็นแกงกะหรี่ไก่ อาหารท้องถิ่นตามข้างถนนผมก็ชอบนะ เท่าที่เคยกินมาถือว่ารสชาติดีเลยล่ะ

สุดท้ายนี้ อยากให้เชิญชวนแฟนๆ บาสเกตบอลชาวไทยเข้ามาชมเกม TBL กันที่สนาม Stadium29 สักหน่อย…
– ผมว่า TBL เป็นลีกที่ดี มันสนุกและน่าตื่นเต้นมาก ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันล้วนเป็นสุดยอดทีมกันทั้งนั้น ผู้เล่นก็ระดับคุณภาพ ดังนั้นผมเชื่อว่าแฟนบาสเกตบอลที่เข้ามาดูจะไม่ผิดหวังกันแน่นอน เมื่อคุณได้เข้ามาชมเกมสักครั้ง ตอนกลับไปคุณอาจจะมีนักบาสเกตบอลที่ชื่นชอบขึ้นมาสักคนก็ได้ ผมกล้ารับประกันได้เลยว่าพวกเราจะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน