The Golden Standard: “ปาล์ม” ดรงค์พันธ์ อภิรมย์วิไลชัย

Home / Scoops / The Golden Standard: “ปาล์ม” ดรงค์พันธ์ อภิรมย์วิไลชัย

ตอนนี้ไทยแลนด์บาสเกตบอลลีก ผ่านมาถึงรอบชิงชนะเลิศอีกครั้ง เป็นเวทีสุดท้ายที่จะดวลกัน สำหรับสองสโมสรที่ดีที่สุดในประเทศไทย

ฤดูกาลนี้เป็นการแข่งขันในฤดูกาลที่ 7 และ ตลอดหกปีก่อนหน้านี้ ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมายในแต่ละทีมที่ฝ่าด่านเข้ามาได้ สร้างสีสันและบรรยากาศในการแข่งขันที่ดุเดือด

ในความไม่แน่ไม่นอน ในความปั่นป่วนเปลี่ยนแปลงทุกฤดูกาล จากจำนวนผู้เล่นสตาร์มากมาย ที่ก้าวเข้ามาเฉิดฉายในเวทีนี้… มีหนึ่งตัวแปรคงที่ที่ไม่ว่าจะปีไหนๆ ก็จะได้เห็นหน้าเสมอในเวทีชิงแชมป์ไทยแลนด์บาสเกตบอลลีก

ปีนี้จะเป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน ที่ “ปาล์ม” ดรงค์พันธ์ อภิรมย์วิไลชัย สามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศไทยแลนด์บาสเกตบอลลีก และ มีเพียงเขาคนเดียวเท่านั้นในประเทศไทย ที่ทำได้


เมื่อสองเดือนก่อนหน้านี้ มีปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ในวงการบาส NBA นั่นก็คือการที่ เลอบรอน เจมส์ ของทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส สามารถเข้ารอบชิงได้อีกครั้ง ทำให้เป็นครั้งที่ 8 ติดต่อกันที่ตัวเขาสามารถเข้ามาอยู่ในเวทีนรอบชิงชนะเลิศได่อีกครั้ง

แน่นอนว่า มันไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ

ในประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของ NBA มีผู้เล่นเพียงแค่ 5 คนเท่านั้น ที่เข้าชิงมาได้อย่างน้อย 8 สมัยติดๆ กัน ก็มีแค่ เลอบรอน เจมส์, แฟรงค์ แรมซี่ย์ (8 ครั้ง), ทอม ไฮน์โซน (9 ครั้ง), แซม โจนส์ (9 ครั้ง), และ บิล รัซเซล (10 ครั้ง) สำหรับแรมซี่ย์, ไฮน์โซน, โจนส์, และ รัซเซล ล้วนแต่เป็นสมาชิกของทีม บอสตัน เซลติกส์ ที่ครองเป็นมหาอำนาจใน NBA ช่วงปี ’60

การที่จะทำสถิติแบบนี้ได้ มันหมายถึงการรักษามาตรฐานการทำผลงานของตัวเองให้ต่อเนื่องและคงที่ เพราะแค่การที่จะเข้าชิงให้ได้หนึ่งครั้งหมายถึงการเป็นที่สุดในกลุ่มบุคคลที่มีความสามารถสูง แค่นั้นก็ถือว่ายากแล้ว แต่การที่ต้องรักษาระดับให้ได้อย่างต่อเนื่องปีแล้วปีเล่า เป็นช่วงเวลาหลายๆ ปี…

มันไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน

แต่ ปาล์ม ทำได้

หากลองถามเพื่อนร่วมทีม ทั้งเก่าและปัจจุบันของปาล์ม ว่าเขาเป็นคนอย่างไร คำตอบแรกที่มักจะได้รับคือ เขาเป็นคนที่ทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะ และ เขาเป็นคนมีความเป็นมืออาชีพสูงมาก รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้ตัวเองมีโอกาสในความได้เปรียบกับคู่ต่อสู้ ปาล์มจะจดจำไว้ และ นำมาเสริมกับตัวเองให้ได้ ไม่ว่าจะทั้งความละเอียดในการรักษาสุขภาพ หรือ การสื่อสารภายในทีม เพราะนั่นคือ สิ่งที่เขารู้สึกว่าสำคัญ

[สำหรับผมแล้ว ส่วนตัวก็] ความฟิตครับ” ปาล์มตอบในประเด็นของปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาและทีมประสบความสำเต็บมาเรื่อยๆ  “ผมต้องช่วยเกมป้องกันเยอะมาก และต้องไปจับตัวทำคะแนนอีก

ตั้งแต่ไหนแต่ไร ศักยภาพทางร่างกายเป็นจุดขายของ ปาล์ม มาตลอด ตั้งแต่ตอนที่เล่นใน TBL ปีแรก เมื่ออายุ 27 จนมาถึงซีซั่นนี้ที่อายุ 33 แล้ว ปาล์ม ก็ยังคงเป็นผู้เล่นที่ถือว่าร่างกายดีที่สุดในลีกคนหนึ่ง ไม่ว่าจะทั้งความเร็ว หรือ ความแข็งแรงของร่างกาย ทำให้เขาได้รับความไว้ใจเป็นตัวป้องกันมือหนึ่งของทีม อีกทั้งยังเป็นตัวจบสกอร์ที่อันตราย

ความฟิต ความแข็งแรง สามารถทำให้เขาลงไปในสนาม และ ผลิตผลงานออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ แทบไม่มีตก

สถิติของดรงค์พันธุ์ อภิรมย์วิไลชัย ใน TBL (มีสถิติเพียงจากปี 2014 เป็นต้นไปเท่านั้น)
TBL 2014: 10.5 PPG, 2.3 RPG, 2.6 APG
TBL 2015: 11.7 PPG, 3.5 RPG, 2.3 APG
TBL 2016: 9.5 PPG, 5.5 RPG, 2.0 APG
TBL 2017: 8.3 PPG, 3.1 RPG, 1.5 APG
TBL 2018: 8.9 PPG, 3.2 RPG, 2.8 APG

*PPG = แต้มต่อเกม, RPG = รีบาวด์ต่อเกม, APG = แอสสิสต์ต่อเกม

ความคงที่ ความมุ่งมั่น ความเป็นมืออาชีพ และ ความกระหายในชัยชนะ เป็นส่วนผสมที่ลงตัว ของ ปาล์ม ที่ทำให้เขาสามารถเป็นผู้เล่นคนเดียวที่เข้าชิง TBL มาได้ทุกปี


สิ่งที่น่าสนใจ สำหรับสถิติการเข้าชิง NBA Finals 8 สมัยติดของ เลอบรอน เจมส์ คือ ช่วง 4 ปีแรกเขาเข้าชิงกับทีม ไมอามี่ ฮีต ส่วนในช่วง 4 ปีหลัง เข้าชิงกับทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส

ความสำเร็จในกีฬาบาสเกตบอลขึ้นอยู่กับอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งองค์ประกอบของทีมก็เป็นหนึ่งในปัจจัยเหล่านั้น หากว่าทีมไหนที่สามารถจับรวมองค์ประกอบที่ดีได้ ก็ทำให้มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้อย่างยาวนาน เหมือนกับทีม บอสตัน เซลติกส์ ในช่วงปี 1960 นั่นเอง

แต่การที่นักกีฬาคนหนึ่งจะย้ายทีม แล้วต้องมีการปรับกับองค์ประกอบอะไรใหม่ๆ ต่างๆ นานา มันเป็นเรื่องยาก ที่จะต้องปรับจูนความเข้าใจของทุกๆ ฝ่ายให้ตรงกัน เพื่อให้สามารถเล่นได้ในระดับที่สุดยอด พร้อมเข้ารอบชิงชนะเลิศได้อีกครั้ง

เพราะแบบนี้ การที่ เลอบรอน เจมส์ มีการย้ายทีมแต่ก็ยังสามารถเอาชนะเรื่อยๆ จนเข้ารอบชิงได้เรื่อยๆ ทำให้กลายเป็นการเพิ่มระดับความยากขึ้นมาอีกขั้น

เช่นเดียวกัน ตลอดช่วง 7 ปีที่ผ่านมานี้ ปาล์ม ดรงค์พันธ์ มีการเล่นให้ทั้งหมด 3 ทีม… และทุกทีมที่เขาเล่นก็สามารถเข้าไปได้ถึงรอบชิงเสมอ

Thailand Basketball League (TBL) ได้มีการแข่งขันครั้งแรกในปี 2012 และแข่งมาเรื่อยๆ จนถึงปีนี้ ปี 2018 ซึ่งรวมแล้วเป็นทั้งหมด 6 ฤดูกาล มีผลของคู่ชิงดังนี้

คู่ชิงปี 2012: “ยักษ์เขียว” ทิวไผ่งาม ชนะ ครูสมศรี-ศรีปทุม
คู่ชิงปี 2013: “สิงห์ทุ่งครุ” ไฮเทค ชนะ ทิวไผ่งาม
คู่ชิงปี 2014: “แพะบ้า” นครปฐม แมดโกทส์ ชนะ ไฮเทค
คู่ชิงปี 2015: “ค้างคาวอมตะ” โมโน แวมไพร์ ชนะ โมโน-ทิวไผ่งาม
คู่ชิงปี 2016: “ค้างคาวอมตะ” โมโน แวมไพร์ ชนะ ไฮเทค
คู่ชิงปี 2017: “ค้างคาวอมตะ” โมโน แวมไพร์ ชนะ ไฮเทค

ในช่วงสองปีแรก ปาล์ม เล่นให้กับทีม ทิวไผ่งาม เข้าชิง สองปีต่อกัน ในปี 2014 เขาย้ายไปเล่นทีม แมดโกทส์ ก็เข้าชิงได้อีก และใน 3 ปีล่าสุด (รวมถึงปีนี้ด้วยอีก 1 ปี) เขาก็เข้าชิงกับทีม โมโน แวมไพร์ มาได้ตลอด

เข้าชิงปีแรกๆ ก็ตื่นเต็นและดีใจมากครับ ที่ได้แชมป์” ปาล์ม กล่าวถึงความสำเร็จที่ต่อเนื่อง “แต่ปีต่อๆ มามันคือเล่นกับทีมใหม่และ ต้องพาทีมคว้าแชมป์ให้ได้อีก มันยากกว่า แต่ทุกเกมเราก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ แพ้หรือชนะก็ค่อยว่ากัน


ตั้งแต่เพลง กังนัม สไตล์ ของวง PSY ได้ถูกปล่อยออกมาสู่โลกกว้างเมื่อปี 2012… ปาล์ม ดรงค์พันธุ์ ไม่เคยพลาดที่จะเข้ารอบชิงชนะเลิศใน TBL เลยแม้แต่ครั้งเดียว

แค่นั้นยังไม่พอ ในการเข้าชิง 6 ปีก่อนหน้านี้ ปาล์ม พลาดแชมป์เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

เมื่อถูกถามว่า เขามีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการที่ เลอบรอน สามารถเข้าชิง NBA ได้เป็นครั้งที่ 8 ติดต่อกัน ปาล์มตอบว่า “บาสมันเล่นเป็นทีมครับ เลอบรอนคงเป็นปัจจัยหลักที่พาทีมเข้าชิง แต่ปัจจัยรองก็สำคัญ เพราะทั้งตัวสำรอง โค้ช ผู้ช่วยโค้ช ก็มีส่วนสำคัญด้วยครับ

เช่นเดียวกันกับที่ เลอบรอน เข้ารอบชิงมากับทั้ง ดเวยน์ เวด, คริส บอช, อีริค สโปเอลสตร้า, เควิน เลิฟ, ไครี่ เออร์วิ่ง, และ ไทรอน ลู นั้น ปาล์ม ก็ลุยใน TBL มากับผู้เล่นและโค้ชระดับสุดยอดมาตลอด ทั้ง “ครูโจ” สุนทรพงษ์ มะวิญธร, “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา, “ยักษ์” ชัยวัฒน์ แกดำ, “อาร์ม” ณัฐกานต์ เมืองบุญ, “โค้ชเส็ง” ประเสริฐ ศิริพจนานุกุล, “สิงห์” ชนะชนม์ กล้าหาญ,”โค้ชดั๊ก” ดั๊กกลัส มาร์ตี้, และคนอื่นๆ อีกมากมาย

การที่จะสามารถประสบความสำเร็จครั้งแล้วครั้งเล่าในแต่ละปี ปาล์ม เองก็รู้ว่า ไม่ใช่เพียงแค่เพราะใครคนใดคนหนึ่งในทีมเท่านั้น

เพราะฉะนั้น เขาจึงให้ความสำคัญกับการสื่อสารภายในทีมอีกด้วย

เรื่องทีมก็พยายามเล่นให้เข้ากันมากที่สุด” ปาล์มกล่าว “เราพยายามพูดคุยในเรื่องจังหวะของเกมว่าทำอะไรแล้วดี หรือไม่ดี พอเห็นอะไรในเกมเราก็จะรีบคุยกันแล้วแก้ปัญหาไม่ให้เสียบอลง่ายอีกครับ

โค้ชดั๊ก ของทีม โมโน แวมไพร์ ย้ำมาแล้วหลายรอบ ตั้งแต่การแข่งขัน ASEAN Basketball League (ABL) ว่าปาล์ม เป็นสมาชิกในทีมที่เชื่อมต่อระหว่างทุกคนได้ดี ไม่ว่าจะระหว่างโค้ช ผู้เล่นวัยเก๋า ผู้เล่นหน้าใหม่ หรือ ผู้เล่นต่างชาติ เขาเป็นคนที่คอยสื่อสารความเข้าใจกันได้ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ทีมเล่นได้อย่างลื่นไหล และ นี่คือสิ่งที่หลายครั้งโค้ชดั๊กรู้สึกว่า สำคัญยิ่งกว่า บทบาทของเขาในสนามด้วยซ้ำ


ตอนนี้ ปาล์ม ดรงค์พันธ์ คือ ผู้เล่นที่ถือว่า ประสบความสำเร็จมามากที่สุดใน TBL ทั้งการเข้าชิง 7 สมัย ทั้งการคว้าแชมป์ 5 สมัย ทั้งหมดนี่คือข้อเท็จจริง ณ ตอนนี้ ที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ เป็นระดับความสำเร็จที่คาดว่ายากที่ใครจะตามทันเร็วๆ นี้

ที่ใกล้เคียงที่สุด ก็คือ “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา ที่เป็นมือปืนคู่หูกับปาล์มมาตลอด หากแต่พลาดโอกาสในปีนี้ไป เพราะ ได้รับการบาดเจ็บเมื่อช่วงต้นปี และอีกคน “สิงห์” ชนะชนม์ กล้าหาญ เพื่อนร่วมทีมโมโน แวมไพร์ ที่เข้าชิงมาแล้ว 6 ปีติด ตามหลังอยู่ 1 สมัย

ในวงการบาสไทยตอนนี้ อาจจะมีผู้เล่นที่เล่นได้น่าตื่นตาตื่นใจมากกว่าปาล์ม ทั้งการทำแต้มอย่างแพรวพราว ของ “เป้” ชิดชัย อนันติ หรือ การดั๊งแป้นแตกของ “โอม” ชนาธิป จักรวาฬ
อาจจะมีผู้เล่นที่มีแววขึ้นมาเป็นสตาร์ ทั้ง “บิ๊ก”ธีรวัฒน์ จันทะจร หรือ “บูม” พงศกร เจียมสวัสดิ์

แต่ก็ยังไม่มีใคร ที่เข้าใกล้ “ความเป็นผู้ชนะ” ได้เท่ากับ ปาล์ม ดรงค์พันธ์ แล้วในตอนนี้